fbpx

ญี่ปุ่นจะออกอากาศเทปบันทึกพระราชดำรัสจักรพรรดิบ่ายวันนี้

โตเกียว 8 ส.ค.- สื่อญี่ปุ่นจะออกอากาศเทปบันทึกพระราชดำรัสสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตในเวลา 15.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 13.00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย หลังจากมีกระแสข่าวเรื่องจะทรงสละราชสมบัติ


ผู้เชี่ยวชาญด้านราชวงศ์ญี่ปุ่นคาดว่า สมเด็จพระจักรพรรดิพระชนมพรรษา 82 พรรษาจะตรัสเรื่องที่ทรงกังวลว่าอาจไม่สามารถปฏิบัติพระราชกรณียกิจได้เต็มที่แทนการตรัสตรง ๆ ว่าจะสละราชสมบัติ เนื่องจากรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ว่าพระองค์ทรงเป็นสัญลักษณ์ความสามัคคีของปวงชนและไม่มีพระราชอำนาจทางการเมือง หากตรัสว่าจะสละราชสมบัติอาจถูกตีความว่าเป็นการแทรกแซงทางการเมืองได้ ผลสำรวจพบว่า ชาวญี่ปุ่นโดยทั่วไปเข้าใจในพระราชประสงค์ แต่เป็นเรื่องที่ต้องมีการแก้ไขทางกฎหมายเพราะเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน และอาจนำไปสู่การถกเถียงในหัวข้ออื่น

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตทรงเคยบันทึกเทปพระราชดำรัสเพื่อออกอากาศต่อประชาชนมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อครั้งที่เกิดแผ่นดินไหวและสึนามิถล่มทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเมื่อเดือนมีนาคม 2554 บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่น (เอ็นเอชเค) รายงานเมื่อเดือนก่อนว่า สมเด็จพระจักรพรรดิซึ่งเคยรับการถวายการผ่าตัดพระหทัยและรับการถวายการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากมีพระราชประสงค์จะสละราชสมบัติในอีกไม่กี่ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน

3 ป.กินข้าวเที่ยงหยอกล้อกันสนุก กลบข่าวร้าว

นายกฯ กินข้าวเที่ยงกับ “2 พี่เลิฟ” บรรยากาศชื่นมื่น หยอกด้วยการโอบ “พล.อ.ประวิตร” จากด้านหลังพร้อมจับพุง มีพี่กลาง “พล.อ.อนุพงษ์” ยืนยิ้มข้าง ๆ