เกาหลีใต้ออกมาตรการรับมือการลดลงของประชากร

โซล 18 ก.ย. – เกาหลีใต้ออกหลายมาตรการเพื่อรับมือการลดลงของประชากร หลังสำนักงานสถิติคาดการณ์ว่า ในปี 2610 เกาหลีใต้จะเหลือประชากรเพียง 39 ล้านคน จาก 51.7 ล้านคนในปีนี้ อันเนื่องมาจากอัตราการเกิดลดลง โดยในปัจจุบันสตรีเกาหลีใต้แต่ละคนมีบุตรเฉลี่ยเพียง 0.98 คน จากเดิมที่เคยมีบุตรเฉลี่ยคนละ 2.1 คน


มาตรการที่เกาหลีใต้ออกมาใหม่ครอบคลุมตั้งแต่การปรับสัดส่วนกำลังทหาร ไปจนถึงการปรับสัดส่วนจำนวนครู โดยเกาหลีใต้คาดว่า ในปี 2580 เกาหลีใต้จะมีทหารเกณฑ์เพียงไม่ถึง 200,000 นาย จาก 350,000 นาย ในปี 2561 ส่วนทหารประจำการจะเหลือเพียง 500,000 นาย ภายในปี 2565 จาก 599,000 นายในปี 2561 โดยจะปฏิรูปกองทัพให้หันมาใช้เทคโนโลยีให้มากขึ้น เช่น โดรนติดอาวุธ และดาวเทียมสอดแนม

ขณะเดียวกันเกาหลีใต้ยังจะปรับสัดส่วนจำนวนครูลงด้วย เนื่องจากคาดว่าประชากรในวัยศึกษา อายุระหว่าง 6-21 ปี จะลดลงเหลือเพียง 6 ล้านคนในปี 2573 จากที่เคยมี 8.46 ล้าน คน เมื่อปี 2560 


อัตราการเกิดที่ลดลงเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่คนรุ่นหนุ่มสาวของเกาหลีใต้พยายามหลีกเลี่ยง 3 ช่วงเวลาสำคัญของชีวิต คือ การมีคู่ การแต่งงาน และการมีบุตร เนื่องจากไม่สามารถหางานที่ดีได้ ในสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวต่อเนื่องมายาวนาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว