ยูเอ็นระบุชาวโรฮิงญา 600,000 คนในเมียนมาเสี่ยงถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ย่างกุ้ง 16 ก.ย. – คณะเจ้าหน้าที่สอบสวนของสหประชาชาติกล่าววันนี้ว่า ชาวมุสลิม โรฮิงญาที่ยังคงอยู่ในเมียนมา มีความเสี่ยงมากที่จะถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ พร้อมกับเตือนว่า การส่งตัวผู้อพยพโรฮิงญานับล้านคนกลับเมียนมา เป็นเรื่องที่ยังคงเป็นไปไม่ได้


คณะทำงานค้นหาข้อเท็จจริง ที่แต่งตั้งโดยคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กล่าวในรายงานขั้นสุดท้ายที่จะนำเสนอแก่คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ในวันพรุ่งนี้ ระบุว่า ชาวโรฮิงญา ราว 600,000 คน ที่ยังคงอยู่ในรัฐยะไข่ ของเมียนมา มีสภาพความเป็นอยู่ที่ย่ำแย่ เมียนมายังคงมีความตั้งใจที่จะฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และชาวโรฮิงญาก็ตกอยู่ในสภาพที่มีควมเสี่ยงสูงที่จะถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ 

รายงานฉบับนี้ยังระบุด้วยว่า เมียนมา ยังคงปฏิเสธเรื่องที่ถูกระบุว่ากระทำความผิด ยังทำลายหลักฐานและไม่ดำเนินการสอบสวนอย่างจริงจัง ในขณะเดียวกันก็เผา ทำลาย ยึดสิ่งปลูกสร้างและที่ดินที่ทำให้ชาวโรฮิงญาไม่มีที่อยู่อาศัย คณะทำงานชุดนี้ยังย้ำข้อเรียกร้องให้คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ นำเสนอเรื่องเมียนมาให้ศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ แต่งตั้งศาลพิเศษเพื่อพิจารณา ในลักษณะเดียวกับกรณีอดีตยูโกสลาเวียและรวันดา นอกจากนั้น ยังกล่าวว่า มีรายชื่อลับที่ระบุตัวบุคคลกว่า 100 รายชื่อ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่เมียนมารวมอยู่ด้วย ซึ่งต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติและก่ออาชญากรรมสงคราม นอกเหนือไปจากรายชื่อ 10 นายพลที่มีการเผยแพร่ไปก่อนหน้านี้ 


คณะทำงานค้นหาข้อเท็จจริงกล่าวเมื่อปีที่แล้วเรียกปฎิบัติการทางทหารของรัฐบาลเมียนมาต่อชาวโรฮิงญาเมื่อปี 2017 ว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และเรียกร้องให้ดำเนินคดีกับนายทหารระดับสูงของเมียนมา รวมทั้ง พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ