ผู้ประท้วงฮ่องกงเตรียมปักหลักประท้วงตามห้างวันนี้

ฮ่องกง 14 ก.ย.- ผู้ประท้วงในฮ่องกงเตรียมปักหลักประท้วงตามห้างสรรพสินค้าในวันนี้ และจะมีการชุมนุมของกลุ่มนักเรียนนักศึกษาด้วย ด้านนายโจชัว หว่อง เดินทางถึงสหรัฐแล้วเรียกร้องให้สหรัฐสนับสนุนการเคลื่อนไหวในฮ่องกง


เมื่อคืนที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันไหว้พระจันทร์ผู้ประท้วงไปยืนเรียงแถวยาวถือโคมไฟบนจุดชมวิวยอดนิยมสองแห่งคือ วิกตอเรียพีกและไลออนร็อค บรรยากาศเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย ต่างจากการประท้วงหลายครั้งที่ผู้ประท้วงใช้ความรุนแรง ขณะที่ตำรวจใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยางและน้ำแรงดันสูง ส่วนวันพรุ่งนี้ผู้ประท้วงจะไปชุมนุมหน้าสถานกงสุลอังกฤษ เรียกร้องให้จีนเคารพปฏิญญาร่วมจีน-อังกฤษปี 2527 ที่กำหนดอนาคตฮ่องกงหลังอังกฤษส่งคืนจีนในปี 2540 เพราะจีนยืนยันว่าฮ่องกงเป็นเรื่องภายในของจีน ขณะที่อังกฤษยืนยันว่าจีนมีความรับผิดชอบทางกฎหมายที่จะต้องปฏิบัติตามปฏิญญาร่วมนี้


ด้านนายโจชัว หว่อง แกนนำวัย 22 ปี เดินทางถึงสหรัฐแล้วเมื่อวานนี้ เขาขึ้นกล่าวที่นครนิวยอร์กเรียกร้องให้รัฐสภาสหรัฐผ่านร่างกฎหมายสนับสนุนการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง จากนั้นกล่าวกับสื่อว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ควรนำเรื่องสิทธิมนุษยชนและเรื่องการประท้วงในฮ่องกงรวมไว้ในการเจรจาข้อตกลงการค้ากับจีน โดยให้เหตุผลว่า ฮ่องกงอาจมีการประกาศใช้กฎหมายฉุกเฉิน ซึ่งไม่ต่างจากกฎอัยการศึก และจีนอาจส่งทหารเข้าไปในฮ่องกง หากจีนไม่คิดปกป้องเสรีภาพทางเศรษฐกิจและธุรกิจเสรีของฮ่องกง ย่อมจะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจโลกด้วย 

นายหว่องจะร่วมฟังการอภิปรายร่างกฎหมายประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงปี 2562 ที่รัฐสภาสหรัฐในกรุงวอชิงตันวันอังคารหน้า และจะพบกับ ส.ว.มาร์โก รูบิโอ พรรครีพับลิกัน ผู้เสนอร่างกฎหมายนี้เมื่อเดือนมิถุนายน แต่ยังชัดเจนว่าจะได้พบตัวแทนรัฐบาลสหรัฐหรือไม่ เขาเรียกร้องให้รัฐสภาสหรัฐผ่านร่างกฎหมายนี้ที่ให้อำนาจสหรัฐตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอว่า ทางการฮ่องกงเคารพกฎหมายพื้นฐานที่ใช้ปกครองฮ่องกงหรือไม่ ซึ่งจะมีผลต่อสิทธิพิเศษทางการค้าที่ฮ่องกงได้รับจากสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ฮอกกี้ไทย

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพจีน

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพ “จีน” เย็นนี้ หลังเดินทางถึงนครฮาร์บิน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9

ระเบิดปัตตานี

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 จ.ปัตตานี ตำรวจเจ็บ 4 นาย

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ชาวบ้านเผยเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่เป็นปกติทุกวัน คาดคนร้ายเฝ้าสังเกตพฤติกรรมต่อเนื่อง

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง