ชาวบ้านในอินโดนีเซียสวดมนต์ขอฝนให้ช่วยดับไฟป่า

เปกันบารู  13 ก.ย. – ชาวเมืองเปกันบารู เมืองสำคัญของจังหวัดสุมาตราราว 1,000 คนในชุดขาวและหน้ากากป้องกันฝุ่นควัน ได้ร่วมกันสวดมนต์ที่ลานกลางแจ้งท่ามกลางควันไฟ เพื่อวิงวอนขอฝนให้ตกลงมาดับไฟที่กำลังทำให้เกิดควันและสร้างปัญหามลพิษทางอากาศ


อินโดนีเซียกำลังเผชิญปัญหาจากควันไฟ ทั้งไฟป่าและไฟตามพื้นที่ทำการเกษตรจากการเผาเตรียมพื้นที่เพาะปลูก โดยเฉพาะบนเกาะสุมาตราและบอร์เนียวที่ขณะนี้นักผจญเพลิงกำลังเร่งดับไฟป่าทั้งด้วยกำลังคน และด้วยการระดมเฮลิคอปเตอร์ทิ้งมวลน้ำลงมาดับไฟ 

นอกจากจะสร้างปัญหาในประเทศแล้ว ควันไฟจากอินโดนีเซียยังลอยไปสร้างปัญหาให้กับมาเลเซีย และสิงคโปร์ ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านด้วย โดยมาเลเซียได้สั่งปิดโรงเรียน 29 แห่งในวันนี้ ขณะที่สิงคโปร์ได้เตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

แก้ปัญหาปากท้อง

นายกฯ สั่งการ ครม. เร่งแก้ปัญหาทุกมิติ เศรษฐกิจ-ปากท้อง

นายกฯ ขอบคุณ ครม.และทุกส่วนราชการ ร่วมเแจงอภิปรายฯ พร้อมนำข้อแนะนำของฝ่ายค้านมาแก้ไขปัญหา สั่งการ ครม. เร่งแก้เศรษฐกิจ ปากท้อง ปัญหาทุกมิติของประเทศและ ปชช.

ฮั้ว สว.

“ภูมิธรรม” ไม่หวั่นศาล รธน.รับวินิจฉัย ชงปมฮั้ว สว. ยันบริสุทธิ์ใจ

“ภูมิธรรม” ไม่หวั่น หลังศาล รธน.รับวินิจฉัย คำร้องแทรกแซงการทำงาน กกต. ปม ฮั้วเลือกสว. บอกรอคำวินิจฉัย ยันบริสุทธิ์ใจ-ทำตามหน้าที่-ไม่กังวล

จับแล้วคนร้ายชิงทอง 160 บาท พบมาดูลาดเลาก่อนก่อเหตุ

จับแล้วคนร้ายชิงทอง 160 บาท ภายในห้างสรรพสินค้าย่านบางปะอิน ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด 2 วัน เจอรถกระบะคนร้ายมาจอดดูลาดเลาก่อนก่อเหตุ ตำรวจเตรียมแถลงวันนี้ (27 มี.ค.)

อุตุฯ เผยไทยตอนบนร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนน้อย กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนกับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง