fbpx

อินโดนีเซียกล่าวหาผู้นำแยกดินแดนลี้ภัยในอังกฤษปลุกระดมปาปัว

จาการ์ตา 10 ก.ย.- อินโดนีเซียเผยว่า ตำรวจจังหวัดปาปัว ทางตะวันออกสุดของประเทศจับกุมผู้ต้องสงสัยแล้ว 85 คนตั้งแต่เหตุไม่สงบทางชาติพันธุ์ปะทุขึ้นเมื่อกลางเดือนสิงหาคม และกล่าวหาผู้นำแยกดินแดนที่ลี้ภัยในอังกฤษว่าเป็นผู้ปลุกระดมชาวปาปัวให้ก่อเหตุไม่สงบครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบหลายปี 


โฆษกตำรวจแห่งชาติแถลงกับสื่อเมื่อเย็นวานนี้ว่า นายเบนนี เวนด้าที่ขอลี้ภัยทางการเมืองในอังกฤษให้ทุนกับเครือข่ายผู้สนับสนุนแล้วสั่งให้พวกเขาระดมคนและตระเตรียมอาวุธ เหตุจลาจลในปาปัวจึงเป็นเรื่องที่มีการวางแผนไว้แล้ว ขณะที่ขบวนการสหปลดแอกเพื่อปาปัวตะวันตกของนายเวนด้าพยายามผลักดันเรื่องนี้เข้าสู่วาระการประชุมปัจจุบันของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ส่วนผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมทั้ง 85 คนนั้นโฆษกตำรวจไม่ได้เปิดเผยว่าถูกตั้งข้อหาใดบ้าง โดยกล่าวเพียงว่ามีสองคนที่เป็นคนวางแผนเหตุจลาจล ตำรวจกำลังตามล่าผู้ต้องสงสัยอีกราว 20 คน และกล่าวถึงผู้เสียชีวิต 4 คนระหว่างเหตุจลาจลว่า เป็นพลเรือน 3 คน ทหาร 1 นาย ส่วนใหญ่ถูกลูกธนูยิงเสียชีวิต 

ด้านนายเวนด้าให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ปฏิเสธข้อกล่าวหาบงการเหตุไม่สงบในปาปัว เขาขอให้รัฐบาลชี้แจงเรื่องเจ้าหน้าที่ความมั่นคงใช้กำลังกับประชาชนที่ประท้วงอย่างสงบ โดยกล่าวหากองทัพอินโดนีเซียว่าสังหารประชาชนของเขา พร้อมกับเรียกร้องให้สหประชาชาติหารือเรื่องปาปัว ขณะที่ให้อินโดนีเซียต้องอนุญาตให้เจ้าหน้าที่สหประชาชาติเข้าไปในปาปัว หลังจากอินโดนีเซียห้ามชาวต่างชาติเข้าไปในจังหวัดนี้โดยอ้างเรื่องความปลอดภัย ขบวนการของนายเวนด้าออกรายงานเมื่อค่ำวานนี้ว่า มีชาวปาปัวเข้าร่วมการประท้วงไม่ต่ำกว่า 200,000 คน ผู้ประท้วงนำธงมอร์นิงสตาร์ สัญลักษณ์การแยกดินแดนไปคลี่ตามที่ทำการรัฐบาลหลายแห่ง รายงานกล่าวหาเจ้าหน้าที่ความมั่นคงด้วยว่าทำให้พลเรือนเสียชีวิต 11 คน 


ขณะเดียวกันประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียได้พบกับผู้นำและนักศึกษาปาปัวที่ทำเนียบประธานาธิบดีในวันนี้หวังลดความตึงเครียด โดยได้เสนอตำแหน่งงานในบริษัทของรัฐให้แก่ชาวปาปัวที่สำเร็จการศึกษาระดับวิทยาลัยและจะเพิ่มการพัฒนาในจังหวัดนี้ที่มีอัตราความยากจนสูงที่สุดในประเทศ ส่วนการบล็อกอินเทอร์เน็ตทั่วปาปัวที่ดำเนินมานาน 3 สัปดาห์ทางการได้ยกเลิกเกือบหมดแล้ว ยกเว้นเมืองใหญ่บางแห่ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี