fbpx

ทดลองเพาะยุงมีเชื้อต้านไข้เลือดออกในเวียดนามได้ผลดี

ญาจาง 10 ก.ย.- โครงการยุงโลกได้ทดลองเพาะเลี้ยงยุงที่มีแบคทีเรียต้านโรคไข้เลือดออกในเวียดนาม ผลการทดลองเบื้องต้นได้ผลน่าพอใจ หวังแก้ปัญหาไข้เลือดออกระบาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังรุนแรงในปีนี้เพราะอากาศร้อนขึ้นและคนมีภูมิต้านทานต่ำต่อไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่


โครงการยุงโลกทดลองนำยุงลายตัวผู้และยุงตัวเมียมาทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียวูลบัคเคียแล้วปล่อยออกสู่ธรรมชาติ หลังจากนั้นไม่กี่สัปดาห์ลูกยุงลายเกิดใหม่ล้วนมีเชื้อแบคทีเรียตัวนี้ ทำให้ไม่ส่งต่อเชื้อไวรัสไข้เลือดออก รวมถึงเชื้อไวรัสไข้ซิกา ไข้ชิคุนกุนยาและไข้เหลืองด้วย เริ่มทดลองครั้งแรกทางตอนเหนือของออสเตรเลีย ขณะนี้ทดลองใน 9 ประเทศทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเวียดนาม คณะนักวิจัยในเมืองญาจาง ทางตอนกลางค่อนไปทางใต้เผยว่า ปีที่แล้วได้ปล่อยยุงที่มีเชื้อแบคทีเรียวูลบัคเคียประมาณ 500,000 ตัวในเขตวินห์เลืองที่มีคนหนาแน่นและมีแนวโน้มป่วยเป็นไข้เลือดออกสูง พบว่าจำนวนผู้ป่วยลดลงถึงร้อยละ 86 ปัจจุบันเขตนี้ยังคงมียุงชุม แต่ส่วนใหญ่มีเชื้อแบคทีเรียต้านไวรัสแล้ว เทียบกับก่อนหน้านี้ที่ไม่มียุงที่มีเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้เลยแม้แต่ตัวเดียว 

ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกและข้อมูลระดับประเทศพบว่า ปีนี้เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีผู้ป่วยไข้เลือดออกประมาณ 670,000 คน เสียชีวิตกว่า 1,800 คน เป็นการระบาดร้ายแรงที่สุดในรอบหลายปี ปัจจัยหนึ่งเกิดจากอากาศที่ร้อนขึ้น อุณหภูมิเดือนกรกฎาคมปีนี้ร้อนเป็นประวัติการณ์ทั่วโลก เอื้อต่อการแพร่พันธุ์ยุง อีกทั้งยังมีไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ ๆ ระบาดในกลุ่มคนที่มีไม่มีภูมิต้านทาน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยจากการที่เมืองต่าง ๆ ในเอเชียขยายตัวอย่างรวดเร็ว การค้าและการเดินทางข้ามประเทศเกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย และการทิ้งภาชนะต่าง ๆ ให้มีน้ำขังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน