fbpx

นักวิเคราะห์ชี้เบร็กซิทอาจทำนายกฯอังกฤษติดคุก

ลอนดอน 9 ก.ย. – นักวิเคราะห์บางรายระบุว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษอาจมีสิทธิติดคุกได้เพราะเรื่องสหราชอาณาจักรจะออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือเบร็กซิท


รายงานระบุว่า ร่างกฏหมายที่จะสกัดไม่ให้อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิท หากไม่มีการทำข้อตกลงก่อน ได้ผ่านความเห็นชอบของวุฒิสภาอังกฤษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และขณะนี้เหลือเพียงขั้นตอนการลงพระปรมาภิไธย ร่างกฏหมายดังกล่าวก็จะมีผลบังคับใช้ในทันที โดยคาดว่าจะมีผลในวันจันทร์ และหลังจากที่กฏหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้ นายกรัฐมนตรีจอห์นสันก็จะมีเพียง 3 ทางเลือกเท่านั้น คือ  ทำข้อตกลงถอนตัวฉบับใหม่ที่ต้องผ่านการรับรองจากทุกฝ่ายภายในวันที่ 19 ตุลาคม เพื่อนำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปตามกำหนดการเดิมในวันที่ 31 ตุลาคม  หรือเดินทางไปยังกรุงบรัสเซลส์เพื่อขอเลื่อนการแยกอังกฤษออกจากยุโรป และยืนกรานที่จะนำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ตุลาคมตามกำหนดการเดิม โดยไม่มีข้อตกลง ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฏหมาย และมีโทษจำคุก

ในการลงประชามติเมื่อปี 2559 ชาวอังกฤษตัดสินใจเลือกที่จะให้อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป และรัฐบาลภายใต้การนำของอดีตนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ได้ทำข้อตกลงในการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปไว้เรียบร้อยแล้ว โดยภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว อังกฤษมีกำหนดจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปภายในวันที่ 31 ตุลาคม อย่างไรก็ตามข้อตกลงดังกล่าวไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภา เนื่องจากเห็นว่าอังกฤษเป็นฝ่ายเสียเปรียบ และต่อมานายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ได้ประกาศลาออก โดยมีนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสันเข้ามารับตำแหน่งต่อ พร้อมประกาศจะนำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปตามกำหนดในวันที่ 31 ตุลาคม ให้ได้ ไม่ว่าจะมี หรือไม่มีข้อตกลงก็ตาม อย่างไรก็ตาม สภาอังกฤษมองว่า การพาอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป โดยไม่มีการทำข้อตกลงใดๆ ก่อน ซึ่งเปรียบเสมือนการหย่า โดยไม่มีการทำข้อตกลงหย่าก่อนนั้น จะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี และจะเกิดความวุ่นวายตามมา จึงร่างกฏหมายดังกล่าวขึ้นมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ช่างแต่งหน้าได้ยินเสียงกระซิบ “พุ่มพวง” ให้เปลี่ยนชุดหุ่นที่ 11

ทีมช่างแต่งหน้าขนลุก ได้ยินเสียงกระซิบอดีตราชินีนักร้องลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” บอกให้เปลี่ยนชุดหุ่น 11 ในถ้ำวัดทับกระดาน คอหวยแห่ซื้อเลขเด็ดเกลี้ยงแผง

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

พ่อ “ส.ต.อ.” เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

พ่อของสิบตำรวจเอกเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุหลังฉีดวัคซีน 10 วัน เผยไม่ขออะไร แต่อยากได้ชีวิตลูกคืนกลับมา ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

สธ.แจงกระจายวัคซีน ดำเนินการตาม ศบค.กำหนด

กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงการกระจายวัคซีนไปยังจังหวัดต่างๆ ดำเนินการตามแผน ศบค. กำหนด ส่วนการบริหารจัดการฉีดขึ้นอยู่กับแต่ละจังหวัดและกทม. จัดการตามจำนวนที่ได้รับ เพื่อให้ฉีดวัคซีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งเป้าก่อนเดือนกันยายน คนไทยประมาณร้อยละ 60-70 จะได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรก