fbpx

น้องชายนายกฯอังกฤษลาออกจาก รมต.

ลอนดอน 5 ก.ย.- นายโจเซฟ หรือโจ จอห์นสัน น้องชายคนเล็กของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีแล้ว และอาจจะลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.ด้วย โดยอ้างเรื่องผลประโยชน์ขัดกันระหว่างความภักดีในครอบครัวกับผลประโยชน์ประเทศชาติ 


นายจอห์นสัน วัย 47 ปี เพิ่งรับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยด้านมหาวิทยาลัย วิทยาศาสตร์ การวิจัยและนวัตกรรมเมื่อพี่ชายรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในเดือนกรกฎาคม เขาทวีตในวันนี้ว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็น ส.ส.เขตออร์พิงตันมานาน 9 ปี และเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลมาแล้ว 3 สมัย ช่วงหลายสัปดาห์มานี้เขาเลือกไม่ถูกระหว่างความภักดีต่อครอบครัวกับผลประโยชน์ของประเทศ เป็นความเครียดที่แก้ไม่ได้ จึงถึงเวลาที่ควรให้คนอื่นมาทำหน้าที่รัฐมนตรีและ ส.ส.แทน นายจอห์นสันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีมาแล้วหลายกระทรวงตั้งแต่ปี 2557 และเป็น ส.ส.มาตั้งแต่ปี 2553 เขาประกาศว่าได้ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีปัจจุบันแล้ว แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะลาออกจาก ส.ส.ทันที หรือแค่จะไม่ลงเลือกตั้งสมัยหน้า 

น้องชายนายกรัฐมนตรีอังกฤษเคยแสดงท่าทีสนับสนุนให้จัดการลงประชามติครั้งใหม่เรื่องสหราชอาณาจักร (ยูเค) จะออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือเบร็กซิทหรือไม่ เขาประกาศลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีหลังจากเมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรีจอห์นสันเพิ่งไล่ ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยม 21 คน ออกจากพรรค เพราะไม่สนับสนุนยุทธศาสตร์เบร็กซิทของเขาที่ต้องการให้เกิดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม ไม่ว่าจะมีข้อตกลงหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้