แอปแชทเทเลแกรมเล็งออกคริปโตแข่งกับเฟซบุ๊ก

มอสโก 4 ก.ย.- เทเลแกรม แอปสนทนาที่พัฒนาโดยรัสเซียกำลังพัฒนาคริปโตเคอเรนซีของตัวเองอย่างเงียบ ๆ มาร่วมปีในชื่อ แกรม (Gram) หวังแข่งกับลิบรา (Libra) คริปโตเคอเรนซีของเฟซบุ๊กที่จะเปิดตัวในปีหน้า 


เอกสารของเทเลแกรมที่รั่วทางออนไลน์ระบุว่า ต้องการสร้างคริปโตเคอเรนซีมาตรฐานสำหรับแลกเปลี่ยนมูลค่าในชีวิตประจำวันของคนทั่วไป เทเลแกรมซึ่งเป็นบริการสนทนาแบบเข้ารหัสมีระบบการชำระเงินที่ปลอดภัยและรวดเร็ว หวังเป็นตัวกลางการชำระเงินที่เป็นทางเลือกนอกเหนือจากวีซาและมาสเตอร์การ์ดสำหรับเศรษฐกิจยุคใหม่ที่ไม่ใช่การรวมศูนย์ขององค์กรใหญ่อีกต่อไป ข่าวระบุว่า เทเลแกรมหวังสร้างคริปโตเคอเรนซีที่เข้าถึงง่ายกว่าคริปโตเคอเรนซีที่มีอยู่ในปัจจุบัน เช่น บิทคอยน์ แต่ยังคงจำกัดอยู่แค่กลุ่มผู้ใช้ที่มีจำนวนไม่มาก เทเลแกรมเผยเมื่อเดือนมีนาคมปีก่อนว่า มีผู้ใช้งานอย่างสม่ำเสมอเดือนละ 200 ล้านคน ขณะที่เฟซบุ๊กอ้างเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อนว่า มีผู้งานอย่างสม่ำเสมอเดือนละไม่ต่ำกว่า 2,300 ล้านคน 

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์อ้างแหล่งข่าวนักลงทุนว่า เทเลแกรมเล็งนำแกรมชุดแรกเข้าสู่ระบบภายในสองเดือน ข้อมูลที่เทเลแกรมยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐระบุว่า ระดมเงินได้มากถึง 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 52,032 ล้านบาท) จากนักลงทุนเอกชน 200 รายด้วยการเสนอขายเหรียญใหม่แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก หรือไอซีโอ (ICO) เป็นสองระยะ เป็นความสำเร็จที่ทำให้ผู้สนใจรอการเปิดตัวแกรมอย่างเป็นทางการเพื่อซื้อคริปโตใหม่นี้ ด้านหนังสือพิมพ์เวโดมอสตีของรัสเซียรายงานว่า เทเลแกรมยืนยันว่าจะกระจายแกรมให้นักลงทุนภายในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ไม่เช่นนั้นยินดีคืนเงิน แหล่งข่าวเผยว่า นักลงทุนรู้เรื่องนี้กันอย่างลับ ๆ และต้องได้รับเชิญเท่านั้น คาดว่าจะมีบรรดานายธนาคารชั้นหนึ่งและนักธุรกิจที่ติดอันดับมหาเศรษฐีรัสเซียรวมอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย 


เทเลแกรมพัฒนาโดยพี่น้องชาวรัสเซียสองคน เปิดตัวในปี 2556 ผู้ใช้สามารถส่งข้อความ ภาพ คลิปเข้ารหัส รวมทั้งสร้างช่องที่มีคนติดตามได้มากถึง 20,000 คน จึงเป็นที่นิยมของกลุ่มที่ต้องการหลบเลี่ยงการตรวจสอบของทางการ มีตั้งแต่กลุ่มรัฐอิสลาม แก๊งค้ายาเสพติด กลุ่มสิทธิมนุษยชน ผู้สื่อข่าว ไปจนถึงกลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงขณะนี้ แอปนี้ถูกทางการรัสเซียห้ามใช้เพราะไม่สามารถไขรหัสได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น

ตึกถล่ม

วันที่ 6 ปรับแผนใช้เครนยักษ์ยกปูนค้นหา 72 ชีวิต

เข้าสู่วันที่ 6 ทีมงานกู้ซากตึกถล่ม ปรับแผนค้นหา 72 ชีวิต ด้านญาติผู้สูญหายยังคงรอความหวัง บางส่วนจุดธูปปักลงดิน ขอแม่ธรณีเปิดทางช่วยทุกคนรอดชีวิต

นายกฯ เยี่ยมญาติตึกถล่ม

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย

นายกฯ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย “ขอให้ดูแลตัวเอง อย่าพึ่งป่วย”

กิจการร่วมค้าซีไอเอส

สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” จ่อยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่

“มนพร” รมช.คมนาคม สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” เตรียมยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่ “สนามบินนราธิวาส” พร้อมขึ้นแบล็คลิสต์เป็นผู้ทิ้งงาน ห้ามรับงานภาครัฐ หลังพบสร้างช้ากว่าแผน 60.76% งานอืดรวม 631 วัน มอบ ทย. ลุยตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ จี้ให้รายงานกลับมาภายใน 3 วัน ยันทุกโปรเจกต์ต้องผ่านมาตรฐาน-การตรวจเช็กจากวิศวกร