ผู้นำฮ่องกงเปิดใจอยากลาออกถ้าเลือกได้

ฮ่องกง 3 ก.ย.- นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงเปิดใจกับกลุ่มนักธุรกิจว่า เธอได้ก่อหายนะอย่างไม่สามารถให้อภัยได้จากการทำให้ฮ่องกงตกอยู่ในวิกฤตการเมือง และอยากลาออกหากเลือกได้ 


รอยเตอร์เผยแพร่เนื้อหาจากเทปบันทึกเสียงการประชุมเป็นการภายในนาน 24 นาทีระหว่างนางหล่ำวัย 62 ปีกับกลุ่มนักธุรกิจเมื่อสัปดาห์ก่อน เธอยอมรับว่า มีข้อจำกัดมากในการแก้ไขวิกฤตขณะนี้เพราะเหตุไม่สงบในฮ่องกงได้กลายเป็นประเด็นความมั่นคงและอธิปไตยแห่งชาติสำหรับจีนไปแล้วขณะที่ความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐทวีความรุนแรงขึ้น  หากเธอมีทางเลือกสิ่งแรกที่จะทำคือลาออกจากตำแหน่งและกล่าวขออภัยจากใจจริง เธอคิดว่ายังไม่ถึงจุดที่รัฐบาลจีนต้องตัดสินใจเพราะไม่ได้ขีดเส้นตายให้ต้องยุติวิกฤตก่อนถึงวันชาติจีน 1 ตุลาคมนี้ และเชื่อว่าจีนยังไม่ได้คิดเรื่องส่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนเข้ามารักษาความเรียบร้อยในฮ่องกง อย่างไรก็ดี เมื่อสถานการณ์ในฮ่องกงได้ยกระดับขึ้นเป็นเรื่องระดับประเทศไปแล้ว ผู้บริหารฮ่องกงซึ่งมีหน้าที่ตามธรรมนูญที่จะต้องรับใช้ทั้งรัฐบาลจีนและประชาชนฮ่องกงจึงเหลือเครื่องไม้เครื่องมือทางการเมืองน้อยมาก ๆ 

รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า น้ำเสียงของนางหล่ำในการประชุมเป็นการภายในนี้แตกต่างจากน้ำเสียงในการแถลงข่าวต่อสาธารณะที่ดูหนักแน่นเข้มแข็ง เธอเผยความรู้สึกว่า ผู้บริหารที่ทำให้ฮ่องกงเกิดหายนะเช่นนี้ไม่สมควรได้รับการให้อภัย และบอกกับที่ประชุมว่า รัฐบาลจีนตระหนักดีว่าการส่งทหารเข้ามาจัดการกับผู้ประท้วงอาจส่งผลเสียต่อชื่อเสียงประเทศ เป็นเรื่องที่ไม่คุ้มค่า จีนใช้เวลานานในการสั่งสมภาพลักษณ์สากลและการมีบทบาทบนเวทีโลก ไม่ใช่แค่การเป็นเศรษฐกิจใหญ่เท่านั้น แต่เป็นเศรษฐกิจใหญ่ที่มีความรับผิดชอบ จีนพร้อมจะใช้เวลาเพื่อผ่านพ้นเหตุไม่สงบในฮ่องกง แม้สิ่งนั้นจะหมายถึงความเจ็บปวดทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นกับฮ่องกงทั้งเรื่องนักท่องเที่ยวลดลงและเงินทุนไหลออก ผู้บริหารฮ่องกงย้ำเรื่องการใช้หลักนิติธรรม การฟื้นฟูเสถียรภาพให้แก่ฮ่องกง และการปรับปรุงวิธีการสื่อสารนโยบายของทางการให้ประชาชนเข้าใจ จากนั้นได้ยินเสียงปรบมือปิดท้ายเทปบันทึกเสียง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป