fbpx

เกาหลีใต้จะมีคนสูงอายุเกือบครึ่งประเทศในอีกไม่ถึง 50 ปี

เซจง 2 ก.ย.- สำนักงานสถิติของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ คาดการณ์ว่า สัดส่วนประชากรเกาหลีใต้ที่มีอายุ 65 ปี หรือมากกว่า จะเพิ่มขึ้นอย่างมากและรวดเร็ว เนื่องจากมีอัตราการเกิดน้อยลง 


สถิติระบุว่า ภายในปี พ.ศ. 2610 เกาหลีใต้จะเหลือประชากรเพียง 39 ล้านคน เทียบกับ 51.7 ล้านคนในปัจจุบัน และในปี พ.ศ. 2610 จะมีสัดส่วนประชากรที่มีอายุ 65 ปี หรือมากกว่ามากถึง ร้อยละ 46.5 ของประชากร ซึ่งถือว่ามีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อเทียบกับปีนี้ ซึ่งมีสัดส่วนประชากรสูงอายุเพียงร้อยละ 14.9  

ปีทีแล้วเกาหลีใต้มีอัตราการเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เพียงร้อยละ 0.98 โดยอัตราการเกิดที่ต่ำ เป็นผลสืบเนื่องมาจากคนรุ่นหนุ่มสาวพยายามหลีกเลี่ยง 3 ช่วงเวลาสำคัญในชีวิต คือ การมีคู่ การแต่งงาน และการมีบุตร เนื่องจากไม่สามารถหางานที่ดีได้ในสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวต่อเนื่องมายาวนาน


ส่วนจำนวนประชากรโลกนั้น คาดว่า ในปี พ.ศ. 2610 โลกจะมีประชากร 10,380 ล้านคน เทียบกับปัจจุบันที่ 7,710 ล้านคน  และจะมีสัดส่วนประชากรที่มีอายุ 65 ปี หรือมากกว่า เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 18.6 เทียบกับปัจจุบันที่ร้อยละ 9.1.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้