เกาหลีใต้จะมีคนสูงอายุเกือบครึ่งประเทศในอีกไม่ถึง 50 ปี

เซจง 2 ก.ย.- สำนักงานสถิติของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ คาดการณ์ว่า สัดส่วนประชากรเกาหลีใต้ที่มีอายุ 65 ปี หรือมากกว่า จะเพิ่มขึ้นอย่างมากและรวดเร็ว เนื่องจากมีอัตราการเกิดน้อยลง 


สถิติระบุว่า ภายในปี พ.ศ. 2610 เกาหลีใต้จะเหลือประชากรเพียง 39 ล้านคน เทียบกับ 51.7 ล้านคนในปัจจุบัน และในปี พ.ศ. 2610 จะมีสัดส่วนประชากรที่มีอายุ 65 ปี หรือมากกว่ามากถึง ร้อยละ 46.5 ของประชากร ซึ่งถือว่ามีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อเทียบกับปีนี้ ซึ่งมีสัดส่วนประชากรสูงอายุเพียงร้อยละ 14.9  

ปีทีแล้วเกาหลีใต้มีอัตราการเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เพียงร้อยละ 0.98 โดยอัตราการเกิดที่ต่ำ เป็นผลสืบเนื่องมาจากคนรุ่นหนุ่มสาวพยายามหลีกเลี่ยง 3 ช่วงเวลาสำคัญในชีวิต คือ การมีคู่ การแต่งงาน และการมีบุตร เนื่องจากไม่สามารถหางานที่ดีได้ในสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวต่อเนื่องมายาวนาน


ส่วนจำนวนประชากรโลกนั้น คาดว่า ในปี พ.ศ. 2610 โลกจะมีประชากร 10,380 ล้านคน เทียบกับปัจจุบันที่ 7,710 ล้านคน  และจะมีสัดส่วนประชากรที่มีอายุ 65 ปี หรือมากกว่า เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 18.6 เทียบกับปัจจุบันที่ร้อยละ 9.1.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน