โปแลนด์จัดงานครบรอบ 80 ปีของการเริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่ 2

วอร์ซอ 1 ก.ย. – บรรดาผู้นำหลายประเทศ รวมทั้งนายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีและรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐ เข้าร่วมในงานรำลึกวาระครบรอบปีที่ 80 ของการเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 ในประเทศโปแลนด์ 


โปแลนด์นับเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากสงครามโลกครั้งที่ 2 มากที่สุด ประชากรราว 1 ใน 5 รวมถึงคนเชื้อสายยิวเป็นจำนวนมากจากจำนวนราว 3 ล้านคน เสียชีวิตระหว่างสงครามครั้งนี้ พิธีรำลึกถึงเหตุการณ์ในครั้งนี้จัดขึ้นในเวลาก่อน 4.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 9.00 น เช้าวันนี้ตามเวลาในประเทศไทย ที่เมืองเวียลุน เมืองเล็ก ๆ ซึ่งเป็นจุดแรก ๆ ที่มีการทิ้งระเบิดในช่วงเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 ในวันที่ 1 กันยายน 1939 ประธานาธิบดีอันเดรจ ดูดา ของโปแลนด์ และประธานาธิบดีฟรังค์-วัลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ ของเยอรมนี ร่วมกันกล่าวสุนทรพจน์ นายกรัฐมนตรีแมร์เคิล และรองประธานาธิบดีเพนซ์ ซึ่งเดินทางมาแทนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่ยกเลิกแผนการเดินทางกระทันหันเนื่องจากพายุเฮอริเคน จะเข้าร่วมในพิธีการที่จัดขึ้นที่กรุงวอร์ซอ ของโปแลนด์ในวันนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน