ฝรั่งเศสจะทดสอบมาตรการรับมือเบร็กซิท

ปารีส 30 ส.ค.- ฝรั่งเศสจะทดสอบมาตรการรับมือกับการที่สหราชอาณาจักร (ยูเค) ออกจากสหภาพยุโรป(อียู) หรือเบร็กซิท เป็นเวลา 1 เดือนก่อนถึงกำหนดเบร็กซิทในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ 


นายเจรัลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีกิจการสาธารณะและบัญชีของฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุในฝรั่งเศสว่า จากนี้ไปเป็นเวลาหนึ่งเดือนบริษัทในฝรั่งเศสจะทำราวกับว่าเบร็กซิทได้เกิดขึ้นแล้ว เพื่อให้มีความพร้อมเมื่อถึงวันจริง ทางการจะระดมเจ้าหน้าที่ศุลกากรมาทำงานเพิ่มอีก 700 คน และจะเริ่มใช้การสำแดงทางศุลกากรแบบออนไลน์ บังคับให้บริษัทต่าง ๆ สำแดงสินค้าก่อนถึงพรมแดน ด้วยการใช้บาร์โคด หมายเลขทะเบียนรถ หรือหมายเลขสินค้า เพื่อให้สินค้าจากฝรั่งเศสส่งตรงไปถึงอังกฤษ โดยไม่ต้องหยุดตรวจบริเวณพรมแดน และจะไม่มีคิวยาวเหยียดหลายสิบกิโลเมตรบริเวณพรมแดนอีกต่อไป 

ฝรั่งเศสเป็นผู้ผลิตสินค้าเกษตรรายใหญ่ที่สุดของอียู และส่งออกสินค้าเกษตรจำนวนมากไปอังกฤษ เช่น ไวน์ ผลิตภัณฑ์จากนม ขณะเดียวกันฝรั่งเศสต้องพึ่งพาน้ำจำนวนมากจากอังกฤษสำหรับอุตสาหกรรมการประมง ภาคธุรกิจได้รับคำเตือนว่า หลังเบร็กซิทแล้วรถบรรทุกที่ลำเลียงสินค้าระหว่างประเทศในทวีปยุโรปกับอังกฤษอาจต้องเข้าแถวยาวเหยียด รัฐบาลอังกฤษเผยว่า ในกรณีที่เบร็กซิทโดยไม่มีข้อตกลง อังกฤษจะให้สินค้าส่วนใหญ่จากอียูเข้าอังกฤษโดยไม่ตรวจสอบเต็มรูปแบบเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป