fbpx

ต้านเลื่อนเปิดประชุมรัฐสภาอังกฤษ

อังกฤษ 29 ส.ค.- ชาวอังกฤษทั่วประเทศรวมตัวประท้วง คัดค้านการออกจากสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิต โดยไม่มีข้อตกลง ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชี้วิกฤตเบร็กซิตรุนแรงกว่าสงครามโลกครั้งที่ 2  


การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ที่เดินหมากเลื่อนการเปิดประชุมรัฐสภาออกไปเป็นกลางเดือนตุลาคม เพื่อหวังไม่ให้สมาชิกรัฐสภามีโอกาสขัดขวางแผนการออกจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิต โดยไม่มีข้อตกลง สร้างความไม่พอใจอย่างมากให้กับสมาชิกรัฐสภา และเป็นชนวนให้เกิดการชุมนุมประท้วงทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังมีการดำเนินการทางกฎหมายเพื่อยับยั้งการเลื่อนการเปิดประชุมรัฐสภา รวมทั้งมีการล่ารายชื่อว่า 1 ล้านชื่อเพื่อคัดค้านอีกด้วย

ขณะที่รัฐบาลอังกฤษบอกว่า แม้จะมีการเลื่อนการเปิดประชุมรัฐสภา แต่สมาชิกรัฐสภาก็ยังมีเวลาพอที่อภิปรายข้อตกลงเบร็กซิต ที่อังกฤษมีกำหนดเส้นตายจะออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ส่วนนายกรัฐมนตรีจอห์นสันระบุ ต้องการเบร็กซิตโดยบรรลุข้อตกลงภายในสิ้นเดือนตุลาคม แต่ก็พร้อมจะออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีข้อตกลง เพราะไม่อยากให้พ้นกำหนดเส้นตาย


ด้านนายเจเรอมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน บอกว่านายจอห์นสันกำลังบีบบังคับให้สมาชิกรัฐสภามีเวลาไม่พอจะออกกฎหมายยับยั้งการออกจากเบร็กซิตโดยไม่มีข้อตกลง อย่างไรก็ตาม เขาจะพยายามอย่างถึงที่สุดเพื่อยกเลิกการเลื่อนการเปิดประชุมรัฐสภา

ด้านศาสตราจารย์สก็อต ลูคัส ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองระหว่างประเทศ ระบุ การตัดสินใจของนายจอห์นสัน ถือเป็นวิกฤตรัฐธรรมนูญครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ และมองว่าวิกฤตเบร็กซิตที่เป็นอยู่เข้าขั้นร้ายแรงกว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามอิรักเสียอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022