fbpx

ยานอวกาศไร้คนขับรัสเซียที่มีหุ่นฮิวแมนนอยด์เชื่อมต่อไอเอสเอสได้แล้ว

มอสโก 27 ส.ค.- สำนักงานอวกาศรัสเซียหรือรอสคอสมอสแจ้งว่า ยานอวกาศไร้คนขับที่นำหุ่นฮิวแมนนอยด์ขึ้นไปด้วย สามารถเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติหรือไอเอสเอส (ISS) ได้แล้วในวันนี้ หลังจากเชื่อมต่อไม่สำเร็จเมื่อวันเสาร์


เว็บไซต์รอสคอสมอสแถลงว่า ยานอวกาศโซยุซ MS-14 เชื่อมต่อไอเอสเอสได้แล้ว ด้านผู้บรรยายของสถานีโทรทัศน์องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติหรือนาซาของสหรัฐบรรยายระหว่างการถ่ายทอดสดว่า ยืนยันการเชื่อมต่อ เป็นการเชื่อมต่ออย่างสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ การเชื่อมต่อครั้งที่สองนี้ทำให้ลูกเรือบนไอเอสเอสเพิ่มจาก 6 คน เป็น 6 คน และ 1 ตัวแล้ว ยานอวกาศโซยุซทะยานขึ้นจากฐานปล่อยจรวดในคาซัคสถานเมื่อวันพฤหัสบดี กำหนดเชื่อมต่อกับไอเอสเอสจนถึงวันที่ 7 กันยายน เพื่อให้หุ่นฮิวแมนนอยด์ชื่อฟีดอร์ ย่อมาจาก Final Experimental Demonstration Object Research ฝึกช่วยงานนักบินอวกาศ ปกติแล้วยานโซยุซจะมีนักบินไปด้วยแต่ครั้งนี้ไม่มี เพื่อทดสอบระบบกู้ภัยฉุกเฉินแบบใหม่ ยานลำเลียงสิ่งของขึ้นไปทั้งหมด 670 กิโลกรัม มีทั้งอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ อุปกรณ์เพื่อการพยุงชีพ อาหาร เวชภัณฑ์ และของใช้ด้านสุขอนามัยส่วนตัวของนักบินอวกาศ


ยานโซยุซพยายามเชื่อมต่อไอเอสเอสครั้งแรกเมื่อวันเสาร์แต่ไม่สำเร็จ ทำให้หลายฝ่ายเป็นห่วงอนาคตของโครงการอวกาศรัสเซียมากยิ่งขึ้น เพราะประสบปัญหาหลายอย่าง เดือนตุลาคมปีที่แล้วยานโซยุซต้องลงจอดฉุกเฉินหลังทะยานขึ้นไปพร้อมกับนักบินอวกาศรัสเซียและอเมริกัน เป็นความล้มเหลวครั้งแรกในประวัติศาสตร์การบินอวกาศรัสเซียที่มีนักบินไปด้วย นาซาแจ้งเมื่อวันเสาร์ว่า ยานโซยุซไม่สามารถเชื่อมต่อเป้าหมายบนไอเอสเอส คณะผู้ควบคุมยานของรัสเซียจากภาคพื้นดินแจ้งลูกเรือไอเอสเอสว่า ดูเหมือนปัญหาจะเกิดจากไอเอสเอส ไม่ใช่ยานโซยุซ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง