นายกฯอังกฤษรับปากให้เงินเกือบ 400 ล้านบาทฟื้นฟูป่าแอมะซอน

เบียร์ริตซ์ 26 ส.ค.- นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษรับปากให้เงิน 10 ล้านปอนด์ (ราว 375 ล้านบาท) ช่วยฟื้นฟูป่าแอมะซอน ปอดขนาดใหญ่ของโลกที่กำลังเกิดไฟป่าจำนวนมากอยู่ในขณะนี้ 


รัฐบาลอังกฤษออกแถลงการณ์นอกรอบการประชุมสุดยอดกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือจี 7 (G7) ที่เมืองเบียร์ริตซ์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสวันนี้ว่า จะจัดสรรเงินจำนวนดังกล่าวทันทีเพื่อนำไปใช้ฟื้นฟูป่าแอมะซอน นายกรัฐมนตรีจอห์นสันระบุในแถลงการณ์ว่า ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ทุกคนได้เห็นและตื่นตระหนกกับภาพไฟป่าแอมะซอนที่เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตา ทุกคนไม่สามารถหลีกหนีความจริงเรื่องความเสียหายที่ทุกคนกำลังก่อไว้กับโลกใบนี้ ประชาคมโลกจะต้องเร่งแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศควบคู่ไปกับการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ เพราะทั้งสองปัญหาเป็นเหมือนด้านทั้งสองที่อยู่บนเหรียญเดียวกัน ไม่สามารถแก้ปัญหาหนึ่งโดยละเลยอีกปัญหาหนึ่งได้ 

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันยืนยันด้วยว่า อังกฤษปรารถนาจะเป็นเจ้าภาพการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 26 (COP26) ในปีหน้า เพราะเป็นเวทีมุ่งค้นหาทางออกเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยวิธีทางธรรมชาติ เช่น การฟื้นฟูผืนป่า


อังกฤษประกาศเรื่องจะจัดสรรเงินช่วยฟื้นฟูป่าแอมะซอน หลังจากประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครงของฝรั่งเศสในฐานะเจ้าภาพการประชุมกล่าวเมื่อวานนี้ว่า ผู้นำจี 7 ตกลงจะช่วยเหลือประเทศที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าแอมะซอนโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ป่าแอมะซอนมีพื้นที่กว้างใหญ่ครอบคลุม 9 ประเทศในอเมริกาใต้ประกอบด้วยบราซิล โบลิเวีย โคลอมเบีย เอกวาดอร์ เฟรนช์เกียนา กายอานา เปรู ซูรินาเม และเวนซุเอลา.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป