เมืองในเอกวาดอร์ให้นำขวดพลาสติกมาแลกซื้อตั๋วรถโดยสาร

กัวยากิล 22 ส.ค.- กัวยากิล เมืองที่มีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับสองของเอกวาดอร์ให้ประชาชนนำขวดพลาสติกรีไซเคิลได้มาแลกเป็นเงินซื้อตั๋วรถโดยสาร หวังลดขยะพลาสติกที่เมืองนี้ผลิตมากที่สุดในประเทศ


กัวยากิลเป็นเมืองท่าริมฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ มีประชากร 2.7 ล้านคน ผลิตขยะวันละ 4,200 ตัน ในจำนวนนี้สามารถรีไซเคิลได้เพียงร้อยละ 14 เท่านั้น ผู้โดยสารที่ใช้บริการเมโทรเวีย ระบบรถโดยสารขนส่งมวลชนในเมืองนี้พากันเข้าแถวหน้าเครื่องที่เพิ่งติดตั้งใหม่ รอแลกขวดพลาสติกรีไซเคิลได้ในราคาขวดละ 2 เซนต์ (ราว 0.60 บาท) ผู้โดยสารคนหนึ่งเผยว่า ได้ราคาดีกว่าขายให้แก่ร้านรับซื้อขวดรีไซเคิลเสียอีก เพราะใช้เพียง 15 ขวด ก็สามารถแลกเป็นเงินสำหรับจ่ายค่าตั๋วโดยสารราคา 30 เซนต์ (ราว 9 บาท) ได้แล้ว อย่างไรก็ดี ระบบนี้ยังมีช่องโหว่ เพราะการจ่ายเป็นเงินสดทำให้ผู้แลกอาจนำไปใช้อย่างอื่นแทนการซื้อตั๋วโดยสาร ผู้จัดการเมโทรเวียเผยว่า กำลังหาทางแก้ปัญหานี้อยู่ เครื่องที่จะติดตั้งใหม่ตามสถานีรถโดยสารจะแลกขวดเป็นตั๋วโดยสารโดยตรง และว่าหลังจากเริ่มโครงการมาได้สองเดือน สามารถรวบรวมขวดพลาสติกได้แล้วกว่า 24,000 ขวด

ทางการเมืองกัวยากิลออกระเบียบตั้งแต่สองปีก่อนเรื่องการผลิต การขายและการนำเข้าพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง อย่างถุงและหลอด ขณะที่เมืองอื่น ๆ อย่างกรุงกีโตและหมู่เกาะกาลาปากอสที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกก็กำลังรณรงค์เรื่องลดขยะพลาสติกเช่นกัน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน