fbpx

เมืองในเอกวาดอร์ให้นำขวดพลาสติกมาแลกซื้อตั๋วรถโดยสาร

กัวยากิล 22 ส.ค.- กัวยากิล เมืองที่มีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับสองของเอกวาดอร์ให้ประชาชนนำขวดพลาสติกรีไซเคิลได้มาแลกเป็นเงินซื้อตั๋วรถโดยสาร หวังลดขยะพลาสติกที่เมืองนี้ผลิตมากที่สุดในประเทศ


กัวยากิลเป็นเมืองท่าริมฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ มีประชากร 2.7 ล้านคน ผลิตขยะวันละ 4,200 ตัน ในจำนวนนี้สามารถรีไซเคิลได้เพียงร้อยละ 14 เท่านั้น ผู้โดยสารที่ใช้บริการเมโทรเวีย ระบบรถโดยสารขนส่งมวลชนในเมืองนี้พากันเข้าแถวหน้าเครื่องที่เพิ่งติดตั้งใหม่ รอแลกขวดพลาสติกรีไซเคิลได้ในราคาขวดละ 2 เซนต์ (ราว 0.60 บาท) ผู้โดยสารคนหนึ่งเผยว่า ได้ราคาดีกว่าขายให้แก่ร้านรับซื้อขวดรีไซเคิลเสียอีก เพราะใช้เพียง 15 ขวด ก็สามารถแลกเป็นเงินสำหรับจ่ายค่าตั๋วโดยสารราคา 30 เซนต์ (ราว 9 บาท) ได้แล้ว อย่างไรก็ดี ระบบนี้ยังมีช่องโหว่ เพราะการจ่ายเป็นเงินสดทำให้ผู้แลกอาจนำไปใช้อย่างอื่นแทนการซื้อตั๋วโดยสาร ผู้จัดการเมโทรเวียเผยว่า กำลังหาทางแก้ปัญหานี้อยู่ เครื่องที่จะติดตั้งใหม่ตามสถานีรถโดยสารจะแลกขวดเป็นตั๋วโดยสารโดยตรง และว่าหลังจากเริ่มโครงการมาได้สองเดือน สามารถรวบรวมขวดพลาสติกได้แล้วกว่า 24,000 ขวด

ทางการเมืองกัวยากิลออกระเบียบตั้งแต่สองปีก่อนเรื่องการผลิต การขายและการนำเข้าพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง อย่างถุงและหลอด ขณะที่เมืองอื่น ๆ อย่างกรุงกีโตและหมู่เกาะกาลาปากอสที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกก็กำลังรณรงค์เรื่องลดขยะพลาสติกเช่นกัน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย