fbpx

รัสเซียเตรียมส่งหุ่นฮิวแมนนอยด์ไปเรียนรู้กับนักบินอวกาศ

มอสโก 22 ส.ค.- รัสเซียเตรียมส่งยานอวกาศไร้คนขับนำหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ขึ้นไปเรียนรู้งานกับนักบินอวกาศที่สถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส (ISS) เป็นเวลานาน 10 วัน 


หุ่นยนต์ตัวนี้ชื่อว่า ฟีดอร์ ย่อมาจาก Final Experimental Demonstration Object Research มีหมายเลขประจำตัวว่า Skybot F850 จะทะยานขึ้นสู่อวกาศพร้อมกับยานโซยุซในเวลา 06.38 น.วันนี้ตามเวลารัสเซีย ตรงกับเวลา 10.38 น.วันนี้ตามเวลาในไทยที่ศูนย์ปล่อยยานอวกาศไบโคนูร์ของรัสเซียในคาซัคสถาน และจะเชื่อมต่อกับไอเอสเอสจนถึงวันที่ 7 กันยายน ปกติแล้วยานโซยุซจะมีคนขับไปด้วย แต่ภารกิจครั้งนี้ไม่มี เพื่อทดสอบระบบกู้ภัยฉุกเฉินแบบใหม่ ฟีดอร์จะนั่งในที่นั่งคนขับที่ได้รับการดัดแปลงเป็นพิเศษ เป็นหุ่นที่มีความสูง 180 เซนติเมตร หนัก 160 กิโลกรัม บัญชีอินสตาแกรมและทวิตเตอร์ของฟีดอร์เผยว่า กำลังเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ เช่น เปิดขวดน้ำ และเมื่ออยู่ในไอเอสเอสจะทดลองฝึกทักษะเหล่านี้ในสภาวะที่มีแรงโน้มถ่วงต่ำมาก 

นายอเล็กซานเดอร์ โบลเชนโก ผู้อำนวยการโครงการอนาคตและวิทยาศาสตร์ สำนักงานอวกาศรัสเซียเผยว่า หุ่นฮิวแมนนอยด์แบบนี้เลียนแบบการเคลื่อนไหวของคน ทำให้สามารถช่วยงานนักบินอวกาศ และในอนาคตจะใช้ทำภารกิจอวกาศที่มีอันตรายแทนนักบินอวกาศ เช่น การออกไปเดินในอวกาศ ฟีดอร์จะฝึกเปิดและปิดการเชื่อมต่อสายเคเบิลต่าง ๆ โดยใช้สิ่งของที่เป็นมาตรฐานตั้งแต่ที่เปิดขวดไปจนถึงถังดับเพลิง โดยมีนายอเล็กซานเดอร์ สคอร์ตซอฟ นักบินอวกาศรัสเซียที่เพิ่งขึ้นไปบนไอเอสเอสเมื่อเดือนก่อนเป็นผู้ดูแล


ฟีดอร์ไม่ใช่หุ่นฮิวแมนนอยด์ตัวแรกของโลกที่ถูกส่งเข้าไปในอวกาศ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซา ของสหรัฐเคยส่งโรโบนอตทู (Robonaut 2) ที่พัฒนาร่วมกับเจเนอรัลมอเตอร์ขึ้นไปเมื่อปี 2554 เพื่อทดลองการทำงานในภาวะแวดล้อมที่มีความเสี่ยงสูง จากนั้นญี่ปุ่นได้ส่งหุ่นยนต์ตัวเล็กชื่อคิโรโบะขึ้นไปไอเอสเอสพร้อมกับผู้บังคับการไอสเอสที่เป็นชาวญี่ปุ่นคนแรกในปี 2556 เป็นหุ่นที่พัฒนาร่วมกับโตโยต้า สามารถสนทนาได้ด้วย แต่สนทนาเป็นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ