fbpx

“หนูย่าง” เมนูเด็ดชาวพระตะบอง

กัมพูชา 19 ส.ค.-จะพาไปดูอาหารรสเลิศที่กลายเป็นเมนูยอดนิยม ในจังหวัดพระตะบองของกัมพูชา ที่ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แสนอร่อย  


หนูย่างเต็มจานทำให้หนุ่มกัมพูชาติดใจรสชาติเมนูพิเศษที่ว่านี้ เพราะตามปกติแล้วชาวกัมพูชาไม่นิยมกินหนู นอกจากจะอดอยากจริง ๆ เช่น สมัยเขมรแดงเรืองอำนาจ แต่ปัจจุบันนี้เมนูหนูย่างกลับเป็นที่นิยม โดยเฉพาะในหมู่ผู้ใช้แรงงานและเกษตรกร เนื่องจากราคาถูก และรสชาติที่อร่อยถูกปากอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว บางคนบอกว่ารสชาติเหมือนเนื้อไก่ หรือ เนื้อวัว  แต่หลาย ๆ คนเห็นว่ารสชาติเหมือนเนื้อหมูมากกว่า


 

ไม่เพียงแต่ชาวกัมพูชาเท่านั้นที่หันมากินเนื้อหนู นักท่องเที่ยวบางคนก็อดลองชิมไม่ได้ เมื่อเห็นหนูเสียบไม้ย่างไฟบนเตาถ่านจนเหลืองอร่ามส่งกลิ่นหอม รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ มีน้ำปลาพริกเป็นน้ำจิ้ม อร่อยจนอดใจไม่ไหว 

 


แม่ค้าหนูย่างบอกว่า ขายหนูย่างมาสิบกว่าปีแล้ว ก่อนนี้ขายไม่ดี ได้วันละ 2-3 กิโลกรัมเท่านั้น แต่เดี๋ยวนี้ขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 20 กิโลกรัม เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติก็นิยมกิน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่หรือวันสงกรานต์จะขายดีเป็นพิเศษ ขายได้มากกว่า 180 ตัวทีเดียว และไม่ต้องห่วง เพราะหนูเหล่านี้ไม่ใช่หนูบ้าน แต่เป็นหนูนา ที่กินรากบัวและเมล็ดข้าวเปลือกเป็นอาหาร สะอาดกว่าเนื้อหมู หรือเนื้อไก่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น