fbpx

อีโบลาระบาดในพื้นที่ห่างไกลของกลุ่มติดอาวุธในคองโก

โกมา 19 ส.ค.- กระทรวงสาธารณสุขสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกแจ้งยืนยันเมื่อกลางดึกวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า พบผู้ป่วยอีโบลารายใหม่ในพื้นที่ห่างไกลที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มติดอาวุธ และอยู่ห่างออกไปหลายร้อยกิโลเมตรจากจุดที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้


หมู่บ้านที่พบผู้ป่วยใหม่นี้ล้อมรอบไปด้วยป่าทึบและยากแก่การเข้าถึงเพราะถนนย่ำแย่มาก อยู่ห่างจากเมืองโกมาไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 150 กิโลเมตร เป็นเมืองเอกของจังหวัดคีวูเหนือ ติดกับพรมแดนรวันดาและพบผู้ป่วยอีโบลา 4 รายจนถึงวันที่ 1 สิงหาคม นอกจากนี้ยังอยู่ห่างจากเมืองศูนย์กลางการระบาดอย่างบูเตมโบและเบนีในจังหวัดเดียวกันไปหลายร้อยกิโลเมตร ส่วนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเพิ่งพบผู้ป่วยอีโบลารายแรกในจังหวัดคีวูใต้ แต่วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่มเป็นรายที่สามแล้วทั้งที่อยู่ห่างจากรายแรกกว่า 700 กิโลเมตร การพบผู้ป่วยในพื้นที่ห่างกันเช่นนี้ อีกทั้งยังอยู่ในพื้นที่ที่ยากต่อการเข้าถึงทำให้มีโอกาสที่โรคจะแพร่ระบาดจนเกินควบคุม 

ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีก่อนจนถึงขณะนี้คองโกมีคนเสียชีวิตเพราะอีโบลาแล้วอย่างน้อย 1,900 คน มากเป็นอันดับสองนับจากอีโบลาระบาดในหลายประเทศแอฟริกาตะวันตกปี 2557-2559 ที่มีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 11,300 คน อย่างไรก็ดี มีข่าวดีว่ากำลังมีความคืบหน้าทางการแพทย์ครั้งใหญ่ ขณะนี้กำลังมีการทดลองวัคซีนป้องกันอีโบลาสองขนาน และพบผลน่าพอใจว่าผู้ฉีดวัคซีนมีอัตรารอดชีวิตสูงถึงร้อยละ 90 อีโบลาปรากฏขึ้นครั้งแรกของโลกที่คองโกเมื่อปี 2519 ติดต่อโดยตรงผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วย ปกติแล้วอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ร้อยละ 50 แต่การระบาดในขณะนี้อัตราการเสียชีวิตสูงเกือบสองในสามเพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่ไปรับการรักษา.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย