ฮ่องกงเตรียมรับการประท้วงอีกขณะที่ทั่วโลกกระตุ้นเตือนให้เจรจา

ฮ่องกง 15 ส.ค. – ฮ่องกงเตรียมรับการประท้วงอีกในสัปดาห์นี้ โดยจะเริ่มจากวันนี้ไปจนถึงสุดสัปดาห์ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่งสร้างความวุ่นวายจนต้องยกเลิกเที่ยวบินไปเกือบ 1,000 เที่ยว ขณะที่บรรดาผู้นำของโลกต่างแสดงความกังวลต่อสถานการณ์


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐทวีตข้อความว่า เขาเชื่อว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนต้องการจะแก้ปัญหาฮ่องกงอย่างรวดเร็วและมีมนุษยธรรม ซึ่งเขาเชื่อว่าผู้นำจีนทำได้ พร้อมทิ้งคำถามไปยังผู้นำจีนว่าอยากจะพบกันเป็นส่วนตัวหรือไม่ ด้านนายฌอง-อีฟส์ เลอ ดริยง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศสเรียกร้องให้ทางการฮ่องกงเจรจากับผู้ประท้วงเพื่อยุติปัญหาโดยสันติวิธี ขณะที่นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดาเรียกร้องให้จีนจัดการปัญหาการประท้วงอย่างเหมาะสม


ผู้ประท้วงมีแผนจะก่อการประท้วงตามย่านต่างๆ ในฮ่องกง โดยเริ่มจากวันนี้ ทั้งการเดินขบวนประท้วงของครู การประท้วงของกลุ่มรักสัตว์ที่อ้างว่าสัตว์ของพวกเขาโดนแก๊สน้ำตา และกลุ่มแนวหน้าสิทธิมนุษยชนที่เคยจัดการเดินขบวน 1 ล้านคนมาแล้วเมื่อเดือนมิถุนายน โดยกลุ่มดังกล่าวมีแผนจะก่อการชุมนุมประท้วงในวันอาทิตย์

ผู้ประท้วงต้องการให้ทางการรับฟังข้อเรียกร้อง 5 ข้อ คือ ถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนทิ้งไปโดยสมบูรณ์จากที่ปัจจุบันเพียงแค่ระงับไว้ โดยร่างกฎหมายดังกล่าวอนุญาตให้มีการส่งผู้ต้องสังสัยไปดำเนินคดีในศาลจีน ซึ่งผู้ประท้วงเห็นว่าเป็นการริดรอนเสรีภาพภายใต้นโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบ ที่ยึดถือมานับตั้งแต่ฮ่องกงหวนคืนสู่การปกครองของจีนเมื่อปี 2540 ส่วนข้อเรียกร้องอื่นๆ ได้แก่ ให้เลิกใช้คำว่าก่อจลาจล เมื่อพูดถึงการประท้วงที่ดำเนินอยู่ ให้ยกเลิกข้อกล่าวหากับผู้ประท้วงที่ถูกจับกุม ให้มีการไต่สวนอิสระ และให้กลับมาเดินหน้าการปฏิรูปการเมือง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

“จิรายุ” โต้ผลนิด้าโพลยังไม่ตอบโจทย์ความเห็นคนไทย

โฆษกรัฐบาล ชี้ผลนิด้าโพล ยังไม่ตอบโจทย์ความเห็นคนไทย มองคำถามปลายเปิดแบบอคติหรือไม่ พร้อมยก 6 ผลงาน “นายกฯ แพทองธาร” เด่นเป็นรูปธรรม

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน จ.ตาก ยังระอุ กองกำลัง KNLA บุกหนัก

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน จ.ตาก ยังระอุ กกล.KNLA บุกหนัก ใช้โดรนติดระเบิดถล่ม 7 ลูกซ้อน ทหารเมียนมาโต้ ใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดป้องกันฐาน ห่างจากแนวชายแดน 800 เมตร

เร่งคัดแยก 119 คนไทยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “สมัครใจหรือโดนหลอก”

ผบช.สอท. เผยเร่งคัดแยกแก๊งคอลเซ็นเตอร์คนไทย 119 คน ว่าเป็นเหยื่อถูกหลอกไปทำงาน หรือสมัครใจไปเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ก่อนพิจารณาดำเนินคดี