fbpx

คาดยกเลิกเที่ยวบินที่ฮ่องกงสองวันเสียหายกว่า 2,300 ล้านบาท

ฮ่องกง 14 ส.ค.- นักเศรษฐศาสตร์คาดว่า การยกเลิกเที่ยวบินเมื่อวันจันทร์และวันอังคารที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงน่าจะทำให้อุตสาหกรรมการบินของฮ่องกงเสียหายไม่ต่ำกว่า 600 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ไม่ต่ำกว่า 2,357 ล้านบาท) 


ดร.หลอ เฉิงกว็อก ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบาย ศูนย์วิจัยและนโยบายการบิน มหาวิทยาลัยไชนีสออฟฮ่องกงอธิบายว่า อุตสาหกรรมการบินสร้างรายได้โดยตรงให้แก่ฮ่องกงร้อยละ 3.5 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี (GDP) และหากรวมรายได้ทางอ้อม เช่น การใช้จ่ายของผู้เดินทาง อุตสาหกรรมการบินจะครองสัดส่วนถึงร้อยละ 8 ของจีดีพีฮ่องกง ดังนั้นหากคำนวณจากจีดีพีปีก่อนที่ 2.8 ล้านล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 11 ล้านล้านบาท) จีดีพีหนึ่งวันอยู่ที่ 7,700 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 30,257 ล้านบาท) การที่สนามบินยกเลิกเที่ยวบินไปสองวันก็จะเท่ากับสูญเสียทางเศรษฐกิจร้อยละ 8 ของจีดีพีสองวัน หรือเท่ากับ 620 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 2,436 ล้านบาท) ยังไม่รวมความเสียหายระยะยาวที่ไม่สามารถคำนวณเป็นตัวเงินได้ เพราะชื่อเสียงของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางการบินแห่งหนึ่งของโลกตกอยู่ในความเสี่ยง

ดร.หลอระบุว่า เรื่องแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นกับสนามบินฮ่องกงมาก่อน แม้แต่การจลาจลปี 2510 ก็ไม่เคยเกิดความเสียหายแบบนี้ การประท้วงที่ยังดำเนินอยู่ในขณะนี้จึงสร้างความเสียหายให้แก่อุตสาหกรรมการบินอย่างแท้จริง หากปัญหาการเมืองยังไม่ยุติ ผู้เดินทางทั้งในและต่างประเทศจะเลี่ยงการใช้บริการท่าอากาศยานฮ่องกงหรือแม้แต่เป็นจุดแวะพักเที่ยวบิน ขณะที่นักลงทุนต่างชาติอาจคิดย้ายทุนออกจากฮ่องกงไปที่อื่นแทน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้