ทรัมป์เตรียมเยี่ยมจุดเกิดเหตุยิงสังหารหมู่สองครั้งล่าสุด

วอชิงตัน 7 ส.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเตรียมเยี่ยมจุดที่เกิดเหตุยิงสังหารหมู่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในรัฐโอไฮโอและรัฐเทกซัสวันนี้ตามเวลาสหรัฐ โดยที่ยังไม่สามารถคาดเดาท่าทีของคนในพื้นที่ได้ เพราะเขาถูกตำหนิว่ามีส่วนกระตุ้นกระแสเกลียดชังคนเข้าเมืองที่ตำรวจสันนิษฐานว่าเป็นต้นเหตุเหตุยิงที่เทกซัส


ประธานาธิบดีทรัมป์จะเยี่ยมเมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอก่อน เป็นจุดที่คนร้ายวัย 24 ปี ยิงคนไม่เลือกหน้านอกบาร์ช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ สังหารคนไป  9 คน ก่อนถูกวิสามัญ จากนั้นจะเดินทางต่อไปยังเมืองเอลปาโซ รัฐเทกซัส ที่คนร้ายกราดยิงคนในห้างวอลมาร์ตเมื่อวันเสาร์ มีผู้เสียชีวิต 22 คน หลายคนเป็นชาวเม็กซิโก เหตุการณ์ทั้งสองครั้งเกิดขึ้นห่างกันไม่ถึง 13 ชั่วโมง จุดกระแสถกเถียงเรื่องปืนในสหรัฐขึ้นมาอีกครั้ง 

นางแนนเนตต์ เวลีย์ นายกเทศมนตรีเมืองเดย์ตัน พรรคเดโมแครตกล่าวเมื่อวานนี้ว่า ยินดีต้อนรับประธานาธิบดีทรัมป์ที่ต้องการพบสนทนากับเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ผู้ไปยังที่เกิดเหตุเป็นคนแรก ๆ และผู้รอดชีวิต แต่จะบอกกับประธานาธิบดีว่า ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาความรุนแรงจากการใช้ปืนเลย จากการที่กล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันจันทร์ เน้นแต่เรื่องการปฏิรูปการดูแลสุขภาพจิต การเข้มงวดระเบียบอินเทอร์เน็ต และการใช้โทษประหารให้กว้างขวางขึ้น พรรคเดโมแครตกล่าวหาทรัมป์ว่าพร่ำพูดแต่เรื่องเหล่านี้ แทนที่จะรับปากเรื่องออกกฎหมายจำกัดการเป็นเจ้าของปืนและประเภทของปืนที่เป็นเจ้าของได้ 


ด้านทางการเทกซัสเผยว่า กำลังสอบสวนเหตุยิงว่าเป็นการก่ออาชญากรรมด้วยความเกลียดชังและเป็นการก่อการร้ายในประเทศ เพราะผู้ต้องสงสัยโพสต์คำประกาศเหยียดผิวก่อนก่อเหตุว่า เป็นการตอบโต้ที่คนพูดภาษาสเปนรุกรานเทกซัส คำว่า รุกราน เป็นคำที่ทรัมป์มักพูดถึงคลื่นผู้อพยพจากลาตินอเมริกาที่เดินทางผ่านเม็กซิโกมายังพรมแดนสหรัฐเพื่อขอลี้ภัย นางเวโรนิกา เอสโคบาร์ ส.ส. เขตเอลปาโซ พรรคเดโมแครตประกาศว่า ไม่ต้อนรับทรัมป์ เธอเผยกับสถานีโทรทัศน์เอ็มเอสเอ็นบีซีว่า ทรัมป์เปิดฉากหาเสียงในปีนี้ที่เอลปาโซเป็นแห่งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และอีกหกเดือนถัดมามีคนร้ายเข้ามาทำร้ายคนในชุมชนที่เงียบสงบและดีงามแห่งนี้ ประธานาธิบดีได้ทำให้ชุมชนและคนในชุมชนตกเป็นที่เกลียดชัง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง