ทรัมป์เตรียมเยี่ยมจุดเกิดเหตุยิงสังหารหมู่สองครั้งล่าสุด

วอชิงตัน 7 ส.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเตรียมเยี่ยมจุดที่เกิดเหตุยิงสังหารหมู่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในรัฐโอไฮโอและรัฐเทกซัสวันนี้ตามเวลาสหรัฐ โดยที่ยังไม่สามารถคาดเดาท่าทีของคนในพื้นที่ได้ เพราะเขาถูกตำหนิว่ามีส่วนกระตุ้นกระแสเกลียดชังคนเข้าเมืองที่ตำรวจสันนิษฐานว่าเป็นต้นเหตุเหตุยิงที่เทกซัส


ประธานาธิบดีทรัมป์จะเยี่ยมเมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอก่อน เป็นจุดที่คนร้ายวัย 24 ปี ยิงคนไม่เลือกหน้านอกบาร์ช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ สังหารคนไป  9 คน ก่อนถูกวิสามัญ จากนั้นจะเดินทางต่อไปยังเมืองเอลปาโซ รัฐเทกซัส ที่คนร้ายกราดยิงคนในห้างวอลมาร์ตเมื่อวันเสาร์ มีผู้เสียชีวิต 22 คน หลายคนเป็นชาวเม็กซิโก เหตุการณ์ทั้งสองครั้งเกิดขึ้นห่างกันไม่ถึง 13 ชั่วโมง จุดกระแสถกเถียงเรื่องปืนในสหรัฐขึ้นมาอีกครั้ง 

นางแนนเนตต์ เวลีย์ นายกเทศมนตรีเมืองเดย์ตัน พรรคเดโมแครตกล่าวเมื่อวานนี้ว่า ยินดีต้อนรับประธานาธิบดีทรัมป์ที่ต้องการพบสนทนากับเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ผู้ไปยังที่เกิดเหตุเป็นคนแรก ๆ และผู้รอดชีวิต แต่จะบอกกับประธานาธิบดีว่า ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาความรุนแรงจากการใช้ปืนเลย จากการที่กล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันจันทร์ เน้นแต่เรื่องการปฏิรูปการดูแลสุขภาพจิต การเข้มงวดระเบียบอินเทอร์เน็ต และการใช้โทษประหารให้กว้างขวางขึ้น พรรคเดโมแครตกล่าวหาทรัมป์ว่าพร่ำพูดแต่เรื่องเหล่านี้ แทนที่จะรับปากเรื่องออกกฎหมายจำกัดการเป็นเจ้าของปืนและประเภทของปืนที่เป็นเจ้าของได้ 


ด้านทางการเทกซัสเผยว่า กำลังสอบสวนเหตุยิงว่าเป็นการก่ออาชญากรรมด้วยความเกลียดชังและเป็นการก่อการร้ายในประเทศ เพราะผู้ต้องสงสัยโพสต์คำประกาศเหยียดผิวก่อนก่อเหตุว่า เป็นการตอบโต้ที่คนพูดภาษาสเปนรุกรานเทกซัส คำว่า รุกราน เป็นคำที่ทรัมป์มักพูดถึงคลื่นผู้อพยพจากลาตินอเมริกาที่เดินทางผ่านเม็กซิโกมายังพรมแดนสหรัฐเพื่อขอลี้ภัย นางเวโรนิกา เอสโคบาร์ ส.ส. เขตเอลปาโซ พรรคเดโมแครตประกาศว่า ไม่ต้อนรับทรัมป์ เธอเผยกับสถานีโทรทัศน์เอ็มเอสเอ็นบีซีว่า ทรัมป์เปิดฉากหาเสียงในปีนี้ที่เอลปาโซเป็นแห่งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และอีกหกเดือนถัดมามีคนร้ายเข้ามาทำร้ายคนในชุมชนที่เงียบสงบและดีงามแห่งนี้ ประธานาธิบดีได้ทำให้ชุมชนและคนในชุมชนตกเป็นที่เกลียดชัง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ฝากขัง “พ.ต.ท.” แก๊งฆาตกรรมหนุ่มวัย 32 หวังฮุบเงินประกัน 14 ล้าน

ตำรวจสกลนครคุมตัว “พ.ต.ท.” แก๊งฆาตกรรมอำพรางหนุ่มวัย 32 ปี หวังฮุบเงินประกัน 14 ล้านบาท พร้อมแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ก่อนนำตัวฝากขังศาลสว่างแดนดิน เจ้าตัวมีสีหน้าเคร่งเครียด

ญัตติซักฟอก

“วันนอร์” นัดถกญัตติซักฟอก สะพัดฝ่ายค้านยอมตัดชื่อ ​”ทักษิณ”

“วันนอร์” นัด ​“ณัฐพงษ์” ถกญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ อีกรอบ สะพัดฝ่ายค้านยอมตัดชื่อ ​“ทักษิณ” ออก เหลือ​คำว่า “พ่อ” ขอซักฟอก 2 วัน​ “พิเชษฐ์” รับนั่งหัวโต๊ะ​ วิป 3 ฝ่าย​ ถกกรอบเวลาให้จบวันนี้

อุตุฯ เผยภาคเหนืออากาศร้อนจัด-ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ มีอากาศร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง