fbpx

ผู้นำฟิลิปปินส์จะพบผู้นำจีนหารือคำสั่งศาลสากลเรื่องทะเลจีนใต้

มะนิลา 6 ส.ค.- โฆษกประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์เผยว่า ประธานาธิบดีจะพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในเร็ว ๆ นี้เพื่อหารือเรื่องคำสั่งศาลกรุงเฮกปี 2559 ที่ไม่ยอมรับเส้นประ 9 จุดที่จีนใช้อ้างสิทธิเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ 


โฆษกเผยระหว่างการแถลงข่าวตามปกติในวันนี้ว่า ได้ถามประธานาธิบดีว่าจะหยิบยกเรื่องใดขึ้นหารือกับผู้นำจีน ประธานาธิบดีตอบว่า เคยพูดไว้ว่าจะหยิบยกเรื่องคำสั่งศาลอนุญาโตตุลาการถาวร หรือพีซีเอ (PCA) ที่กรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์เมื่อปี 2559 ขึ้นมาหารือกับจีน ขณะนี้ถึงเวลาแล้วและจะเดินทางไปจีนด้วยเรื่องนี้ โฆษกไม่ได้ระบุวันเดินทางแต่คาดว่าจะมีขึ้นก่อนสิ้นเดือนนี้ และว่าประธานาธิบดีจะหารือเรื่องร่วมลงทุนกับจีนในอัตราส่วน 60:40 สำรวจแหล่งพลังงานนอกชายฝั่งภายในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของฟิลิปปินส์ด้วย

ศาลพีซีเอมีคำชี้ขาดตามที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ชุดก่อนยื่นคำร้องว่า ฟิลิปปินส์มีสิทธิทางทะเลตามกฎหมายสากลและให้เส้นประ 9 จุดที่จีนใช้อ้างสิทธิเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้เป็นโมฆะ อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีดูเตอร์เตซึ่งมีคะแนนนิยมไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 พยายามไม่ให้ความสำคัญกับคำชี้ขาดนี้ หวังเอาใจจีนเพื่อดึงดูดการลงทุนจำนวนมหาศาล แม้ผลสำรวจชี้ว่าชาวฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ไม่เชื่อใจจีนและอยากให้รัฐบาลต้านทานพฤติกรรมการของจีนที่ถูกมองว่าเป็นการรังแกทางทะเลก็ตาม ผู้ตอบส่วนใหญ่อยากให้รัฐบาลยืนยันสิทธิที่อ้างเหนือหมู่เกาะสแปรตลีย์ และจับกุมชาวประมงจีนที่ทำลายทรัพยากรทางทะเลของฟิลิปปินส์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน