พรรคฝ่ายค้านใหม่สิงคโปร์เปิดตัวอย่างเป็นทางการวันนี้

สิงคโปร์ 3 ส.ค.- พรรคฝ่ายค้านใหม่สิงคโปร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากน้องชายของนายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ หลังจากแถลงข่าวไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ท่ามกลางกระแสข่าวว่าอาจมีการเลือกตั้งก่อนกำหนด 



พรรคสิงคโปร์ก้าวหน้า หรือพีเอสพี (PSP) นำโดยนายตัน เช็งบอก แพทย์วัย 79 ปี อดีตสมาชิกพรรคกิจประชาชน หรือพีเอพี (PAP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลและอดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปี 2554 เขากล่าวระหว่างการแถลงข่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ยินดีให้นายลี เซียนหยาง น้องชายวัย 62 ปี ของนายกรัฐมนตรีเข้าร่วมพรรค ทำให้นายลีตอบในเวลาต่อมาว่าสนับสนุนหลักการและค่านิยมของพรรคพีเอสพีอย่างเต็มที่ เพราะพรรคพีเอพีปัจจุบันไม่ใช่พรรคพีเอพีแบบที่นายลี กวนยู บิดาของเขาก่อตั้งแล้ว อย่างไรก็ดี เขาไม่ตอบว่าจะเข้าเป็นสมาชิกพรรคพีเอสพีหรือไม่ แม้ว่าเคยโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อเดือนมกราคมว่า สิงคโปร์ควรมีผู้นำแบบนายตันก็ตาม


นายไมเคิล บารร์ ผู้เชี่ยวชาญการเมืองสิงคโปร์ มหาวิทยาลัยฟลินเดอร์สในออสเตรเลียมองว่า หากน้องชายนายกรัฐมนตรีเข้าร่วมพรรคพีเอสพี ซึ่งเป็นฝ่ายค้านจะเป็นเครื่องเตือนชาวสิงคโปร์ว่านายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง วัย 67 ปี ไม่ใช่นายลี กวนยู ผู้ก่อตั้งประเทศ และตอกย้ำถึงความร้าวฉานภายในตระกูลลี อาจเป็นปัจจัยที่พลิกเกมการเมืองได้ แต่ ผศ.ตัน เค็งบุน มหาวิทยาลัยการจัดการสิงคโปร์มองว่า อาจกลายเป็นดาบสองคมแทนเพราะคนจะจับจ้องเรื่องความบาดหมางของพี่น้องตระกูลลี มากกว่านโยบายของพรรคพีเอสพี

พรรคพีเอสพีจับมือกับพรรคเล็ก ๆ อีกหลายพรรคหวังทำให้พรรคพีเอพีมีเสียงข้างมากในสภาลดลงในการเลือกตั้งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นก่อนกำหนดที่จะต้องมีการเลือกตั้งภายในปี 2564 แต่ฝ่ายค้านมีที่นั่งในสภาชุดปัจจุบันเพียง 6 ที่นั่งจากทั้งหมด 89 ที่นั่งจึงยากจะสั่นคลอนพรรคพีเอพีได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท