fbpx

สนามบินซานฟรานซิสโกจะห้ามขายน้ำขวดพลาสติก

ซานฟรานซิสโก 3 ส.ค.- ท่าอากาศยานนานาชาติซานฟรานซิสโกของสหรัฐจะห้ามร้านค้าต่าง ๆ รวมทั้งเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติภายในท่าอากาศยานจำหน่ายน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติก เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคมนี้ 


หนังสือพิมพ์ซานฟรานซิสโกโครนิเคิลรายงานอ้างโฆษกท่าอากาศยานว่า คำสั่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผน 5 ปีที่จะลดปริมาณขยะ การปล่อยคาร์บอน และการใช้พลังงานให้เหลือศูนย์ ห้ามร้านอาหาร ร้านกาแฟทุกแห่ง และเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติจำหน่ายน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติก ผู้ใช้บริการท่าอากาศยานที่ไม่ได้พกขวดเปล่ามาเองหากต้องการดื่มน้ำ จะต้องซื้อขวดเติมที่เป็นแก้วหรือโลหะเพื่อเติมน้ำดื่มฟรีตามจุดบริการต่าง ๆ ที่มีมากถึง 100 จุดทั่วท่าอากาศยาน อย่างไรก็ดี คำสั่งนี้ยกเว้นสำหรับน้ำดื่มบนเครื่องบิน และน้ำดื่มแต่งกลิ่นแต่งรส รายงานระบุด้วยว่า ท่าอากาศยานซานฟรานซิสโกชูตัวเองเป็นผู้นำด้านความยั่งยืน ติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ และกำหนดให้ร้านค้าเช่าทุกแห่งต้องใช้ภาชนะที่ย่อยสลายได้ รวมถึงหลอดและช้อมส้อมด้วย

ท่าอากาศยานในดูไบและอินเดียประกาศห้ามใช้พลาสติกเช่นกัน แต่ยังไม่ได้ปฏิบัติอย่างเต็มที่ ขณะที่นครซานฟรานซิสโกของสหรัฐประกาศห้ามขายน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกตามสถานที่ราชการตั้งแต่ปี 2557 แต่มีความล่าช้าและผ่อนผันบางจุด ปัจจุบันมีการผลิตพลาสติกทั่วโลกปีละกว่า 400 ล้านตัน ขยะพลาสติกที่พบในทะเลและมหาสมุทรร้อยละ 70 เป็นพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เป็นต้นเหตุที่ทำให้นกหลายล้านตัวและสัตว์น้ำกว่าแสนตัวบาดเจ็บหรือตายเพราะกินพลาสติกเข้าไปหรือถูกพลาสติกพันตัว แคนาดาและสหภาพยุโรปรับปากจะห้ามพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งตั้งแต่ปี 2564.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก