fbpx

มาเลเซียกำลังปฏิรูป ก.ม.ป่าไม้ที่ใช้มานาน

กัวลาลัมเปอร์ 31 ก.ค.- รัฐมนตรีมาเลเซียเผยว่า มาเลเซียกำลังปฏิรูปกฎหมายป่าไม้ที่ใช้มานานหลายทศวรรษ และจะพิจารณาข้อเสนอแนะของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อให้ปกป้องป่าไม้ได้ดียิ่งขึ้น


เว็บไซต์ฟรีมาเลเซียทูเดย์รายงานว่า นายเต็งกู ซุลปูรี ชาห์ ราชา ปูลี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงน้ำ ที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติมาเลเซียเผยกับสื่อเมื่อไม่นานมานี้ว่า รัฐบาลได้เริ่มการหารือเรื่องปฏิรูปกฎหมายแล้ว หวังว่าร่างกฎหมายใหม่จะสามารถนำเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาได้ภายในต้นปีหน้า แต่จะต้องนำเสนอต่อสำนักงานอัยการสูงุดก่อนเป็นอันดับแรก และจะเปิดรับฟังความเห็นจากกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย หนึ่งในข้อเสนอแก้ไขคือ การให้รัฐบาลกลางขอความร่วมมือจากรัฐบาลระดับรัฐให้มากยิ่งขึ้น หากรัฐบาลระดับรัฐเห็นด้วยก็จะเป็นผลดีต่อการอนุรักษ์ป่าไม้ เพราะปัจจุบันรัฐบาลกลางมีหน้าที่เพียงกำหนดนโยบายและเฝ้าติดตามเท่านั้น ขณะที่รัฐบาลระดับรัฐมีอำนาจให้ใบอนุญาตตัดไม้และทำกิจกรรมเกี่ยวกับป่าไม้ 

แหล่งข่าวในกระทรวงเผยว่า อุปสรรคใหญ่คือการโน้มน้าวให้รัฐบาลระดับรัฐสนับสนุนการแก้กฎหมาย ขณะที่กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชี้ว่า รัฐธรรมนูญมาเลเซียบัญญัติให้การดูแลป่าไม้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลระดับรัฐ ไม่ใช่รัฐบาลกลาง เป็นเหตุให้ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจได้รับความสำคัญมากกว่าสภาพแวดล้อมและสิทธิของคนพื้นเมือง กลุ่มโกลบอลฟอเรสต์วอตช์ระบุว่า ปีที่แล้วโลกสูญเสียพื้นที่ป่าเขตร้อนไปถึง 75 ล้านไร่ เฉลี่ยสูญเสียพื้นที่ป่าขนาดเท่าสนามฟุตบอลนาทีละ 30 สนาม โดยมีมาเลเซียเป็น 1 ใน 6 ประเทศที่ป่าหมดมากที่สุด เพราะนอกจากเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากไม้สักและไม้รายใหญ่แล้ว ยังเป็นผู้ปลูกปาล์มน้ำมันมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากอินโดนีเซียที่ต้องมีการถางป่าจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้