มาเลเซียกำลังปฏิรูป ก.ม.ป่าไม้ที่ใช้มานาน

กัวลาลัมเปอร์ 31 ก.ค.- รัฐมนตรีมาเลเซียเผยว่า มาเลเซียกำลังปฏิรูปกฎหมายป่าไม้ที่ใช้มานานหลายทศวรรษ และจะพิจารณาข้อเสนอแนะของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อให้ปกป้องป่าไม้ได้ดียิ่งขึ้น


เว็บไซต์ฟรีมาเลเซียทูเดย์รายงานว่า นายเต็งกู ซุลปูรี ชาห์ ราชา ปูลี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงน้ำ ที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติมาเลเซียเผยกับสื่อเมื่อไม่นานมานี้ว่า รัฐบาลได้เริ่มการหารือเรื่องปฏิรูปกฎหมายแล้ว หวังว่าร่างกฎหมายใหม่จะสามารถนำเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาได้ภายในต้นปีหน้า แต่จะต้องนำเสนอต่อสำนักงานอัยการสูงุดก่อนเป็นอันดับแรก และจะเปิดรับฟังความเห็นจากกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย หนึ่งในข้อเสนอแก้ไขคือ การให้รัฐบาลกลางขอความร่วมมือจากรัฐบาลระดับรัฐให้มากยิ่งขึ้น หากรัฐบาลระดับรัฐเห็นด้วยก็จะเป็นผลดีต่อการอนุรักษ์ป่าไม้ เพราะปัจจุบันรัฐบาลกลางมีหน้าที่เพียงกำหนดนโยบายและเฝ้าติดตามเท่านั้น ขณะที่รัฐบาลระดับรัฐมีอำนาจให้ใบอนุญาตตัดไม้และทำกิจกรรมเกี่ยวกับป่าไม้ 

แหล่งข่าวในกระทรวงเผยว่า อุปสรรคใหญ่คือการโน้มน้าวให้รัฐบาลระดับรัฐสนับสนุนการแก้กฎหมาย ขณะที่กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชี้ว่า รัฐธรรมนูญมาเลเซียบัญญัติให้การดูแลป่าไม้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลระดับรัฐ ไม่ใช่รัฐบาลกลาง เป็นเหตุให้ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจได้รับความสำคัญมากกว่าสภาพแวดล้อมและสิทธิของคนพื้นเมือง กลุ่มโกลบอลฟอเรสต์วอตช์ระบุว่า ปีที่แล้วโลกสูญเสียพื้นที่ป่าเขตร้อนไปถึง 75 ล้านไร่ เฉลี่ยสูญเสียพื้นที่ป่าขนาดเท่าสนามฟุตบอลนาทีละ 30 สนาม โดยมีมาเลเซียเป็น 1 ใน 6 ประเทศที่ป่าหมดมากที่สุด เพราะนอกจากเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากไม้สักและไม้รายใหญ่แล้ว ยังเป็นผู้ปลูกปาล์มน้ำมันมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากอินโดนีเซียที่ต้องมีการถางป่าจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว