fbpx

ทรัมป์แจ้งข่าว ผอ.ข่าวกรองแห่งชาติที่เห็นไม่ตรงกับเขาหลายเรื่องจะลาออก

วอชิงตัน 29 ก.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐแจ้งข่าวนายแดนเนียล โคตส์ ผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติจะลาออกกลางเดือนหน้า นับเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนล่าสุดที่ลาออกจากรัฐบาลทรัมป์ และเป็นผู้ที่มีความเห็นไม่ตรงกับทรัมป์ในหลายเรื่องแต่พยายามเลี่ยงการเผชิญหน้าโดยตรง


ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตว่า นายโคตส์จะลาออกวันที่ 15 สิงหาคมนี้ เขาเตรียมเสนอชื่อนายจอห์น รัตคลิฟฟ์ ส.ส.พรรครีพับลิกัน รัฐเทกซัส วัย 53 ปี ทำหน้าที่นี้แทน ปัจจุบันนายรัตคลิฟฟ์อยู่ในคณะกรรมการข่าวกรอง ตุลาการและมาตุภูมิในสภาผู้แทนราษฎร มักกล่าวปกป้องทรัมป์และวิจารณ์คู่อริของทรัมป์อย่างนายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอ (FBI) และนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อัยการพิเศษสอบสวนเรื่องรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐ สมาชิกพรรครีพับลิกันหลายคนแสดงความเห็นด้วยที่เขาจะมานั่งตำแหน่งผู้อำนวยข่าวกรองแห่งชาติ แต่สมาชิกพรรคเดโมแครตติงว่า ตำแหน่งนี้ควรอยู่เหนือการเมือง พูดแต่ความจริง และต้านทานการใช้อำนาจโดยมิชอบของประธานาธิบดี นายรัตคลิฟฟ์ไม่มีคุณสมบัติเหล่านี้

สำหรับนายโคตส์ วัย 76 ปี รับตำแหน่งผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติคนที่ 5 ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 มีความเห็นไม่ตรงกับประธานาธิบดีหลายเรื่อง เขาเห็นด้วยกับข้อสรุปของหน่วยงานด้านข่าวกรองว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐปี 2559 ที่ทำให้ทรัมป์ได้รับชัยชนะ และไม่เห็นด้วยที่ทรัมป์หารือเป็นการภายในเป็นเวลาสองชั่วโมงกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย โดยไม่มีเจ้าหน้าที่คนอื่นเลยนอกจากล่ามของทั้งสองฝ่าย ที่กรุงเฮลซิงกิของฟินแลนด์เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมปีก่อน ซึ่งเป็นการประชุมสุดยอดอย่างเป็นทางการครั้งแรก 


โคตส์ยังได้แสดงความเห็นในรายงานประเมินภัยคุกคามทั่วโลกประจำปีเมื่อต้นปีนี้ว่า เกาหลีเหนือไม่มีท่าทีจะล้มเลิกอาวุธนิวเคลียร์ แม้พยายามเจรจาปลดนิวเคลียร์บางส่วนแลกกับการให้สหรัฐและนานาชาติผ่อนปรนในเรื่องสำคัญ ผู้นำเกาหลีเหนือมองว่าการมีอาวุธนิวเคลียร์จำเป็นต่อการอยู่รอด แต่ทรัมป์กลับยืนยันว่า นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือพร้อมล้มเลิกอาวุธนิวเคลียร์ รายงานฉบับเดียวกันยังพูดถึงกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส (IS) ว่า ยังไม่ถูกกำจัดและพร้อมกลับมาก่อการร้ายและโหมการโฆษณาชวนเชื่อใหม่ ทันทีที่สหรัฐถอนกำลังออกจากพื้นที่สู้รบ ไอเอสยังมีเครือข่ายในอิรักและซีเรีย และผู้สนับสุนนทั่วโลกแม้สูญเสียผู้นำและดินแดนยึดครองไปมากแล้วก็ตาม ขณะที่ทรัมป์ยืนยันว่าไอเอสถูกปราบไปแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน