ตำรวจรัสเซียจับกุมผู้ประท้วงจำนวนมากที่เข้าร่วมการชุมนุมที่ถูกสั่งห้าม

 มอสโก 28 ก.ค. – ตำรวจในกรุงมอสโก นครหลวงของรัสเซียกล่าวว่า ได้จับกุมประชาชนมากกว่า 1 พันคน เมื่อวานนี้ ในระหว่างการชุมนุมของกลุ่มฝ่ายค้านที่เรียกร้องให้ทางการกรุงมอสโก กลับคำตัดสินที่ให้ตัดรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งคนสำคัญจากพรรคฝ่ายค้านออกจากการชิงชัยในการเลือกตั้งท้องถิ่น


การประท้วงเมื่อวานนี้ เป็นการชุมนุมครั้งล่าสุดในการเรียกร้องให้การเลือกตั้งท้องถิ่นในกรุงมอสโกดำเนินไปอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม รายงานระบุว่า ผู้ชุมนุมประมาณ 3,500 คน ได้ออกไปเดินขบวนตามท้องถนนในการประท้วงที่ไม่ได้รับอนุญาตจากทางการรัสเซีย การเข้าจับกุมผู้ชุมนุมเกิดความรุนแรงขึ้นในระหว่างการเข้าควบคุมตัวและตำรวจใช้กระบองในการรับมือกับผู้ประท้วง สำนักข่าวหลายแห่งของรัสเซียรายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจกรุงมอสโก ที่ระบุว่า ผู้ประท้วง 1,074 คน ถูกควบคุมตัวในความผิดหลากหลายกรณี ในระหว่างการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาตในใจกลางกรุงมอสโก การชุมนุมเมื่อวานนี้ เกิดขึ้น 1 สัปดาห์หลังจากการประท้วงครั้งใหญ่ในกรุงมอสโกในรอบหลายปี ซึ่งผู้ประท้วงราว 22,000 คน เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่กรุงมอสโก กลับคำตัดสินและอนุญาตให้นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านได้ลงสมัครชิงตำแหน่งสมาชิกรัฐสภาท้องถิ่นในเดือนกันยายนนี้ หลังการประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่ได้บุกบ้านและสำนักงานของผู้สมัครที่ถูกตัดสิทธิ์หลายคน ในขณะที่นายอเล็กซี นาวัลนี นักเคลื่อนไหวที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลรัสเซียถูกคุมขัง 30 วัน เนื่องจากเขาเรียกร้องให้มีการประท้วงครั้งใหม่ นอกจากนั้น แกนนำฝ่ายค้านคนสำคัญและผู้สมัครที่ถูกตัดสิทธิ์หลายคนถูกควบคุมตัวก่อนหน้าที่จะถึงกำหนดการประท้วงเมื่อวานนี้ รายงานกล่าวว่า กลุ่มผู้ประท้วงหลายกลุ่มพยายามจะปิดถนนหลายสายในใจกลางกรุงมอสโกในช่วงเย็น แต่ตำรวจจำนวนมากถูกส่งเข้ามาในพื้นที่และเข้าสลายการชุมนุม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

สั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” ปมเอื้อแล็บตรวจ BY2 ทุเรียนส่งออก

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ลงนามในคำสั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” มาช่วยราชการที่กระทรวงเกษตรฯ หลังมีหนังสือร้องเรียนเอื้อเอกชนเรียกรับเงินตรวจสอบสาร BY2 ทุเรียนส่งออก

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

“นฤมล” เผยได้รับหนังสือร้องเรียนอธิบดีกรมวิชาการเกษตรปมแล็บตรวจ BY2

รมว. เกษตรฯ เผยได้รับหนังสือร้องเรียนจากสมาคมผู้ค้าและผู้ส่งออกผลไม้ที่ขอให้ตรวจสอบอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ในประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับการเอื้อประโยชน์แล็บตรวจสาร Basic Yellow 2 (BY2)

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ข่าวแนะนำ

แฟนสาว “ผกก.โจ้” ยืนยันไม่ได้มีปากเสียงทะเลาะกัน

แฟนสาว “อดีต ผกก.โจ้” เปิดใจ ยืนยันไม่ได้มีปากเสียงทะเลาะกันในวันเกิดเหตุ แค่ตะโกนคุย เนื่องจากโทรศัพท์เรือนจำบันทึกเสียง พร้อมแฉเหตุมีเรื่องกับผู้คุม ถูกกลั่นแกล้งตลอดตอนอยู่แดน 5 จนต้องยอมเซ็นยุติข้อร้องเรียน ย้ำ “ผกก.โจ้” ไม่ได้ขอย้ายแดน

ฟ้องไล่เบี้ย

สภากรรมการ อนุมัติการฟ้อง ไล่เบี้ย “อดีตนายกสมาคมฯ”

14 มี.ค. – มติสภากรรมการ อนุมัติการฟ้อง ไล่เบี้ยอดีตนายกสมาคมฯ พร้อมผุดแคมเปญ “คนไทย รัก บอลไทย” เพื่อช่วยชำระหนี้สมาคมฯ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เรียกประชุมสภากรรมการ ครั้งที่ 4/2568 แบบเร่งด่วน ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคาร FA Thailand หัวหมาก หลังมีวาระสำคัญที่ต้องนำเข้าสู่สภากรรมการเพื่อพิจารณา โดยเฉพาะในเรื่องของการขออนุมัติการฟ้องไล่เบี้ย อดีตนายกสมาคมฯ และ ผู้บริหารชุดเดิม จากคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีระหว่าง บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ฟ้อง สมาคมฯ ซึ่งศาลฎีกาได้อ่านคำพิพากษา ออกมาเรียบร้อย เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2568 ให้ สมาคมฯ จ่ายค่าเสียหายให้แก่ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) จำนวน […]

คนร้ายควงปืนบุกเดี่ยวชิงทอง 13 บาท ย่านลำลูกกา

อุกอาจ! คนร้ายควงปืนบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ร้านทอง ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี กวาดทองคำ 13 บาท หลบหนี ตำรวจเร่งตรวจสอบวงจรปิดไล่ล่า

ฐานปูลูตู่แตก! ทหารเมียนมาหนีข้ามแดน-จนท.ไทยตรึงเข้ม

กองกำลังกะเหรี่ยง KNLA บุกยึดฐานปูลูตู่ของทหารเมียนมาได้แล้ว หลังยิงปะทะเดือดกลางดึก ทำให้ทหารเมียนมาหนีตายข้ามมายังฝั่งไทย ทหารไทยเข้าควบคุมตัวและช่วยเหลือเบื้องต้นตามหลักมนุษยธรรม