ชุมนุมที่สนามบินฮ่องกงเรียกร้องประชาธิปไตย

ฮ่องกง 26 ก.ค.- ผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยและปลดแอกฮ่องกงที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงในวันนี้ สายการบินแจ้งว่าไม่กระทบต่อเที่ยวบินแต่ขอให้ผู้โดยสารเดินทางไปถึงสนามบินแต่เนิ่น ๆ ขณะที่สิงคโปร์เตือนประชาชนเรื่องเดินทางในฮ่องกง


ผู้ประท้วงนั่งปักหลักบนพื้นอาคารผู้โดยสารขาเข้า ถือป้ายเรียกร้องให้รัฐบาลถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่ค้างอยู่ในสภาออกไป เสียงตะโกนคำว่า “ปลดแอกฮ่องกง” ดังก้องไปทั่วอาคาร นายเจเรมี ทัม อดีตนักบินและสมาชิกสภานิติบัญญัติที่เป็นแกนนำจัดการประท้วงวันนี้ร่วมกับพนักงานด้านการบินกล่าวว่า โลกจับตาฮ่องกงมาตลอดหลายสัปดาห์ พวกเขาจึงคิดว่าท่าอากาศยานคือสถานที่ที่จะชี้แจงต่อนักท่องเที่ยวได้โดยตรงที่สุดว่าเกิดอะไรขึ้นในฮ่องกง ผู้ประท้วงบางส่วนแจกจ่ายใบปลิวชี้แจงสถานการณ์ให้แก่นักท่องเที่ยว ขณะที่บางส่วนประณามตำรวจที่ไม่ปกป้องประชาชนและผู้ประท้วงที่ถูกกลุ่มคนร้ายสวมเสื้อขาวไล่ตีในสถานีรถไฟใต้ดินเมื่อวันอาทิตย์ อันเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความตกตะลึงไปทั่ว แหล่งข่าวตำรวจเผยว่า คนร้ายบางส่วนเป็นสมาชิกแก๊งอันธพาล 

รอยเตอร์รายงานว่า ชาวฮ่องกง นักท่องเที่ยว นักบิน พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และพนักงานด้านการบินจำนวนมากร่วมลงชื่อในหนังสือร้องเรียนเรียกร้องให้ทางการดำเนินคดีกับกลุ่มคนเหล่านี้ เพจเฟซบุ๊กของสหภาพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิคขอให้พนักงานยืนหยัดปกป้องสิทธิมนุษยชนและเป็นหนึ่งเดียวกับชาวฮ่องกง 


ด้านสิงคโปร์ออกคำเตือนการท่องเที่ยวในวันนี้ แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงพื้นที่ในฮ่องกงที่อาจมีการประท้วง และได้แจ้งเรื่องมีการชุมนุมในวันนี้ที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ผู้ที่อยู่ในฮ่องกงอยู่แล้วขอให้ใช้ความระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยของตนเอง เพราะการประท้วงที่ตั้งใจจะให้เป็นไปอย่างสงบมีโอกาสบานปลายเป็นความรุนแรงได้โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี