บังกลาเทศเตรียมการรับเจ้าหน้าที่เมียนมาเยือนค่ายชาวโรฮิงญา

ธากา 25 ก.ค. –  เจ้าหน้าที่บังกลาเทศ เปิดเผยวันนี้ว่า จะมีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดที่บริเวณค่ายผู้อพยพชาวมุสลิมโรฮิงญาในบังกลาเทศในระหว่างที่คณะเจ้าหน้าที่ระดับสูง เดินทางเยือนในช่วงสุดสัปดาห์นี้เพื่อเจรจาเรื่องการส่งตัวชาวโรฮิงญากลับประเทศ


นายโมฮัมหมัด อับดุล คาลัม กรรมาธิการด้านผู้ลี้ภัยของบังกลาเทศ กล่าวว่า ทางการบังกลาเทศจะเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในระหว่างที่คณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเมียนมา เดินทางเยือนค่ายผู้อพยพชาวโรฮิงญา โดยคณะเจ้าหน้าที่ชุดนี้จะพบกับผู้นำชาวโรฮิงญาในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ ที่เมียนมาจะนำมาใช้เพื่อให้ชาวโรฮิงญาเดินทางกลับบ้านอย่างสบายใจ ฃาวโรฮิงญาราว 740,000 คนหลบหนีการกวาดล้างของกองทัพเมียนมาในรัฐยะไข่เมื่อปี 2017 และขณะนี้อาศัยอยู่ในค่ายผู้อพยพ 30 กว่าแห่งในบริเวณเมืองค็อกซ์บาซาร์ บริเวณชายแดนทางใต้ของบังกลาเทศที่ติดกับเมียนมา ผู้อพยพจำนวนมากยังคงวิตกเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยหากว่าเดินทางกลับไปยังเมียนมา เนื่องจากชนกลุ่มน้อยที่เป็นชาวมุสลิมกลุ่มนี้ถูกกดดันและลิดรอนสิทธิ์มาเป็นเวลาหลายสิบปีมาแล้ว รัฐบาลเมียนมาและบังกลาเทศลงนามในข้อตกลงส่งชาวโรฮิงญากลับประเทศเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่จนถึงขณะนี้เกือบจะไม่มีชาวโรฮิงญาคนใดเดินทางกลับเลย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก