fbpx

ทรัมป์สนทนาทางโทรศัพท์กับนายกฯ เวียดนาม

ฮานอย 15 ธ.ค.- นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐเผยระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวนฟุกของเวียดนามว่า ต้องการกระชับความสัมพันธ์กับเวียดนามที่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว


รัฐบาลเวียดนามเผยในเว็บไซต์วันนี้ว่า นายกรัฐมนตรีเหวียนได้โทรศัพท์แสดงความยินดีกับนายทรัมป์เมื่อวานนี้ที่ชนะเลือกตั้งและย้ำเรื่องการรักษามิตรภาพและความร่วมมือระหว่างกัน ขณะที่นายทรัมป์กล่าวชื่นชมเวียดนามเรื่องประสบความสำเร็จและความสัมพันธ์ทวิภาคีที่พัฒนาไปอย่างสร้างสรรค์ รวมทั้งยืนยันว่าต้องการร่วมมือกับเวียดนามเดินหน้าความสัมพันธ์ระหว่างกันต่อไป นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือหนทางการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุนด้วย ด้านคณะถ่ายโอนอำนาจของทรัมป์ยืนยันว่า ทั้งสองฝ่ายได้หารือประเด็นที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกันหลากหลายเรื่องและตกลงจะเดินหน้ากระชับความสัมพันธ์ระหว่างกัน

เวียดนามได้ยกระดับความสัมพันธ์กับสหรัฐในสมัยรัฐบาลบารัค โอบามา เนื่องจากข้อพิพาทกับจีนเรื่องการอ้างสิทธิในทะเลจีนใต้รุนแรงขึ้น และหลังจากที่นายทรัมป์ชนะเลือกตั้งได้ไม่กี่วัน นายกรัฐมนตรีเหวียนขอให้รัฐสภาระงับการให้สัตยาบันความเป็นหุ้นส่วนข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก (ทีพีพี) ไว้ก่อน แม้ว่าการที่ทรัมป์ประกาศจะถอนตัวจากทีพีพีจะเป็นอุปสรรคต่อการที่เวียดนามส่งสินค้าไปยังสหรัฐก็ตาม เนื่องจากต้องการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับสหรัฐไว้ เวียดนามสนับสนุนให้สหรัฐคงกำลังทหารในเอเชีย ขณะที่สหรัฐยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกอาวุธร้ายแรงให้เวียดนามตั้งแต่เดือนพฤษภาคม อีกทั้งยังมีการซ้อมรบร่วมกันด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้