fbpx

ทรัมป์สนทนาทางโทรศัพท์กับนายกฯ เวียดนาม

ฮานอย 15 ธ.ค.- นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐเผยระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวนฟุกของเวียดนามว่า ต้องการกระชับความสัมพันธ์กับเวียดนามที่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว


รัฐบาลเวียดนามเผยในเว็บไซต์วันนี้ว่า นายกรัฐมนตรีเหวียนได้โทรศัพท์แสดงความยินดีกับนายทรัมป์เมื่อวานนี้ที่ชนะเลือกตั้งและย้ำเรื่องการรักษามิตรภาพและความร่วมมือระหว่างกัน ขณะที่นายทรัมป์กล่าวชื่นชมเวียดนามเรื่องประสบความสำเร็จและความสัมพันธ์ทวิภาคีที่พัฒนาไปอย่างสร้างสรรค์ รวมทั้งยืนยันว่าต้องการร่วมมือกับเวียดนามเดินหน้าความสัมพันธ์ระหว่างกันต่อไป นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือหนทางการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุนด้วย ด้านคณะถ่ายโอนอำนาจของทรัมป์ยืนยันว่า ทั้งสองฝ่ายได้หารือประเด็นที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกันหลากหลายเรื่องและตกลงจะเดินหน้ากระชับความสัมพันธ์ระหว่างกัน

เวียดนามได้ยกระดับความสัมพันธ์กับสหรัฐในสมัยรัฐบาลบารัค โอบามา เนื่องจากข้อพิพาทกับจีนเรื่องการอ้างสิทธิในทะเลจีนใต้รุนแรงขึ้น และหลังจากที่นายทรัมป์ชนะเลือกตั้งได้ไม่กี่วัน นายกรัฐมนตรีเหวียนขอให้รัฐสภาระงับการให้สัตยาบันความเป็นหุ้นส่วนข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก (ทีพีพี) ไว้ก่อน แม้ว่าการที่ทรัมป์ประกาศจะถอนตัวจากทีพีพีจะเป็นอุปสรรคต่อการที่เวียดนามส่งสินค้าไปยังสหรัฐก็ตาม เนื่องจากต้องการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับสหรัฐไว้ เวียดนามสนับสนุนให้สหรัฐคงกำลังทหารในเอเชีย ขณะที่สหรัฐยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกอาวุธร้ายแรงให้เวียดนามตั้งแต่เดือนพฤษภาคม อีกทั้งยังมีการซ้อมรบร่วมกันด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้