เผยแผนทางเลือกเบร็กซิทของตัวเก็งนายกฯใหม่อังกฤษ

ลอนดอน 23 ก.ค.- นายบอริส จอห์นสัน ตัวเก็งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ของอังกฤษซึ่งจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีโดยอัตโนมัติยืนยันว่า ยุทธศาสตร์เรื่องสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิทภายในเส้นตายวันที่ 31 ตุลาคมนี้จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศ  


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ในขณะที่ชาวอังกฤษกำลังลุ้นผลการลงคะแนนของสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยม 160,000 คนทั่วประเทศที่จะทราบได้ภายในเที่ยงวันนี้ตามเวลาอังกฤษ หรือภายในเวลา 18.00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย นายจอห์นสัน อดีตนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนและอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศวัย 55 ปี ซึ่งมีแนวโน้มจะนายเจเรมี ฮันต์ รัฐมนตรีต่างประเทศคนปัจจุบันเดิมพันด้วยแผนทางเลือกสามอย่างเรื่องเบร็กซิท 

แผนแรกคือ การบรรลุข้อตกลงใหม่กับสหภาพยุโรป หรืออียู แทนข้อตกลงที่นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์บรรลุกับอียูเมื่อปีก่อน อย่างไรก็ดี เขายอมรับว่าทางเลือกนี้อาจกินเวลานาน เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงระดับผู้บริหารทั้งในอังกฤษและอียู และมีการพักการประชุมช่วงฤดูร้อน ทำให้กว่าจะเริ่มการเจรจาอย่างเป็นทางการได้ต้องรอไปถึงเดือนกันยายนหรือตุลาคม ขณะที่ข้อตกลงสมัยนางเมย์ใช้เวลาเจรจานานถึง 17 เดือนกว่าจะแล้วเสร็จและได้ข้อตกลงที่มีความหนาถึง 585 หน้า


แผนสองคือ การให้รัฐสภาให้สัตยาบันเฉพาะส่วนที่ดีที่สุดในข้อตกลงสมัยนางเมย์และเป็นประเด็นที่ไม่มีการถกเถียง เช่นสิทธิพลเมืองอียู การขยายข้อตกลงความร่วมมือด้านความมั่นคงและการทูต ส่วนที่จะไม่รับอย่างแน่นอนคือเรื่องแบคสตอปที่จะไม่เข้มงวดพรมแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือของอังกฤษกับไอร์แลนด์ของอียู ขณะเดียวกันจะใช้เรื่องเงิน 39,000 ล้านปอนด์ (ราว1.5 ล้านล้านบาท) ที่อังกฤษต้องจ่ายหลังเบร็กซิทเป็นเครื่องต่อรองให้อียูลงนามข้อตกลงที่ยังชะงักอยู่เรื่องต่ออายุข้อตกลงการค้าในปัจจุบันไปจนกว่าจะมีการลงนามสนธิสัญญาใหม่ เขายืนยันว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยก่อนอังกฤษมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ในเดือนพฤษภาคม 2565 

ผนสามคือ เบร็กซิทโดยไร้ข้อตกลงใด ๆ ทั้งสิ้น เป็นเดิมพันความเสี่ยงสูงที่แม้สร้างความเสียหายให้แก่อังกฤษมากกว่าอียู แต่นายจอห์นสันรู้ดีว่าผู้นำอียูส่วนใหญ่ไม่อยากถูกตำหนิว่าปล่อยให้อังกฤษตกเหวโดยไม่เหลียวแล เช่นเดียวกันไอร์แลนด์ที่ไม่ต้องการให้อังกฤษเข้มงวดพรมแดนด้านไอร์แลนด์เหนือ เพราะจะเป็นอันตรายต่อข้อตกลงกูดฟรายเดย์ ปี 2541 ยุติเหตุนองเลือดในไอร์แลนด์เหนือที่ดำเนินมานาน 30 ปี.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด