fbpx

ค่าความดันโลหิตสามารถชี้ความเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจวายและหลอดเลือดสมอง

วอชิงตัน 19 ก.ค. – ผลการศึกษาซึ่งลงตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ ระบุว่า ค่าความดันโลหิตทั้งค่าบนและค่าล่างล้วนชี้ให้เห็นความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจวายและหลอดเลือดสมอง


ผลการศึกษาพบว่า ผู้มีค่าความดันโลหิตค่าบน 160 ขึ้นไป มีความเสี่ยงหัวใจวาย หรือเกิดภาวะหลอดเลือดสมอง มากกว่าผู้ทีมีความดันปกติ ร้อยละ 4.8 ขณะที่ผู้มีค่าความดันโลหิตค่าล่าง 96 ขึ้นไป จะมีความเสี่ยงมากกว่าผู้ที่มีความดันปกติ ร้อยละ 3.6 โดยที่ผ่านมาผู้คนมักสนใจแต่ค่าตัวบน โดยเห็นว่ามีความสำคัญกว่าค่าตัวล่าง แต่จากผลการศึกษาได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ค่าตัวล่างก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน 

การศึกษาดังกล่าวใช้ข้อมูลจากการตรวจวัดความดันโลหิต ของผู้ป่วย 1.3 ล้านคนที่รวบรวมไว้ระหว่างปี 2552 ถึง ปี 2559 โดยมุ่งศึกษาผู้ป่วย 2 กลุ่ม คือกลุ่มผู้ที่มีความดันโลหิต 140/90 ขึ้นไป และกลุ่มผู้ที่มีความดันโลหิต 130/80 ขึ้นไป และผลการศึกษาก็พบว่าให้ผลออกมาตรงกันทั้งสองกลุ่ม คือไม่ว่าจะมีค่าบน หรือค่าล่างสูง ก็ล้วนมีความเสี่ยงหัวใจวาย หรือเกิดภาวะหลอดเลือดสมอง


อย่างไรก็ตาม ใช่ว่ายิ่งตัวเลขตัวล่างยิ่งน้อย จะหมายความว่ายิ่งดี เพราะหากน้อยเกินไป ก็มี่ความเสี่ยงที่จะช็อคได้ เนื่องจากโลหิตมีการไหลเวียนต่ำเกินไป ทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ไม่พอ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ