fbpx

ค่าความดันโลหิตสามารถชี้ความเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจวายและหลอดเลือดสมอง

วอชิงตัน 19 ก.ค. – ผลการศึกษาซึ่งลงตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ ระบุว่า ค่าความดันโลหิตทั้งค่าบนและค่าล่างล้วนชี้ให้เห็นความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจวายและหลอดเลือดสมอง


ผลการศึกษาพบว่า ผู้มีค่าความดันโลหิตค่าบน 160 ขึ้นไป มีความเสี่ยงหัวใจวาย หรือเกิดภาวะหลอดเลือดสมอง มากกว่าผู้ทีมีความดันปกติ ร้อยละ 4.8 ขณะที่ผู้มีค่าความดันโลหิตค่าล่าง 96 ขึ้นไป จะมีความเสี่ยงมากกว่าผู้ที่มีความดันปกติ ร้อยละ 3.6 โดยที่ผ่านมาผู้คนมักสนใจแต่ค่าตัวบน โดยเห็นว่ามีความสำคัญกว่าค่าตัวล่าง แต่จากผลการศึกษาได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ค่าตัวล่างก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน 

การศึกษาดังกล่าวใช้ข้อมูลจากการตรวจวัดความดันโลหิต ของผู้ป่วย 1.3 ล้านคนที่รวบรวมไว้ระหว่างปี 2552 ถึง ปี 2559 โดยมุ่งศึกษาผู้ป่วย 2 กลุ่ม คือกลุ่มผู้ที่มีความดันโลหิต 140/90 ขึ้นไป และกลุ่มผู้ที่มีความดันโลหิต 130/80 ขึ้นไป และผลการศึกษาก็พบว่าให้ผลออกมาตรงกันทั้งสองกลุ่ม คือไม่ว่าจะมีค่าบน หรือค่าล่างสูง ก็ล้วนมีความเสี่ยงหัวใจวาย หรือเกิดภาวะหลอดเลือดสมอง


อย่างไรก็ตาม ใช่ว่ายิ่งตัวเลขตัวล่างยิ่งน้อย จะหมายความว่ายิ่งดี เพราะหากน้อยเกินไป ก็มี่ความเสี่ยงที่จะช็อคได้ เนื่องจากโลหิตมีการไหลเวียนต่ำเกินไป ทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ไม่พอ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19