fbpx

ผู้นำไต้หวันเดินทางเยือนเฮติ

ปอร์โตแปรงซ์ 14 ก.ค. – ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน เดินทางเยือนเฮติเมื่อวานนี้ เพื่อพยายามกระชับความสัมพันธ์กับประเทศในแถบทะเลแคริเบียนหลังจากที่ประเทศสาธารณรัฐโดมินิกัน ซึ่งอยู่ใกล้กับเฮติตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันไปเมื่อปีที่แล้ว


กรุงปอร์โตแปรงซ์ของเฮติ เป็นจุดหมายแห่งแรกของการเยือนประเทศในแถบทะเลแคริเบียนเป็นเวลา 12 วันของผู้นำไต้หวัน ซึ่งหลังจากนี้เธอมีกำหนดจะเดินทางไปเยือนเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซนต์ลูเซีย เซนต์คิตส์และเนวิส ด้วย ประธานาธิบดีไช่ กล่าวว่า ไต้หวันเป็นเพื่อนที่เชื่อใจได้และหุ้นส่วนที่ไว้วางใจได้ของเฮติ ไต้หวันจะคอยติดตามเฮติไปในเส้นทางของการพัฒนาประเทศ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประเทศในแถบทะเลแคริเบียนและอเมริกากลางที่เป็นพันธมิตรกับไต้หวันลดลงเรื่อย ๆ ในปี 2017 ปานามาก็ตัดความสัมพันธ์กับไต้หวันและหันไปสถาปนาความสัมพันธ์กับจีนแทน หลังจากนั้น เอลซัลวาดอร์ และ สาธารณรัฐโดมินิกัน ดำเนินรอยตามปานามา และฮอนดูรัสก็มีท่าทีว่าจะตัดสัมพันธ์กับไต้หวันเช่นเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย

 


 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่