fbpx

อินโดนีเซียเตรียมขยายความสัมพันธ์ทางการทูตและการค้าสู่ตะวันออก

ซิดนีย์ 12 ก.ค. – นางเรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียเปิดเผยว่า อินโดนีเซียจะสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับนีอูเอและหมู่เกาะคุก สองดินแดนในมหาสมุทรแปซิฟิก และจะทำข้อตกลงทางการค้ากับฟิจิ และปาปัวนิวกินีในความพยายามกระชับความสัมพันธ์ในภูมิภาค


นางมาร์ซูดีอยู่ระหว่างพบหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ และผู้แทนจาก 20 ประเทศหมู่เกาะในแถบแปซิฟิก ทั้งนี้ อินโดนีเซียได้เริ่มเจรจาเพื่อหาทางบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับปาปัวนิวกินีและฟิจิแล้ว โดยตั้งเป้าจะบรรลุข้อตกลงทางธุรกิจมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ยังไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ

กลุ่มประเทศหมู่เกาะในแปซิฟิกมีพื้นที่มหาสมุทรอันกว้างใหญ่ไพศาลร่วมกัน และเป็นทั้งแหล่งประมงและแหล่งเชื้อเพลิงฟอสซิลสำคัญ ความที่จีนมีอิทธิพลในพื้นที่มากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ชาติตะวันตก รวมถึงสหรัฐ ออสเตรเลีย และอินโดนีเซีย สนใจที่จะเข้าไปมีความเกี่ยวพันกับประเทศในแถบแปซิฟิกมากยิ่งขึ้น ทั้งในการสานสัมพันธ์ทางการทูต รวมถึงการให้ความช่วยเหลือและการลงทุนด้านการทหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย