fbpx

เรือดำน้ำนิวเคลียร์โซเวียตจมในนอร์เวย์ปล่อยรังสีมากกว่าระดับปกติแสนเท่า

มอสโก 11 ก.ค.- นักวิทยาศาสตร์เตือนว่า เรือดำน้ำนิวเคลียร์สมัยสหภาพโซเวียตที่จมในทะเลนอร์เวย์ มีระดับรังสีในน้ำสูงกว่าปกติถึง 100,000 เท่า บ่งชี้ว่าเรือลำนี้ยังเป็นอันตรายอยู่แม้จมน้ำนานกว่า 30 ปี แล้ว


นิตยสารมอสโกไทมส์รายงานว่า คณะนักวิทยาศาสตร์นอร์เวย์วิเคราะห์น้ำรอบเรือดำน้ำ เค-278 คอมโซโมเลตส์  เรือดำน้ำนิวเคลียร์ยุคสหภาพโซเวียตที่จมอยู่ในทะเลนอร์เวย์มาตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน 2532 พบว่ามีปริมาณรังสีสูงกว่าระดับปกติถึง 100,000 เท่า เรือดำน้ำนิวเคลียร์ความยาว 400 ฟุต ลำนี้จมอยู่ใต้ทะเลลึก 1 ไมล์ (ราว 1.6 กิโลเมตร) ห่างออกไป 100 ไมล์ (ราว 160 กิโลเมตร) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะแบร์ของนอร์เวย์ ซึ่งเป็นแหล่งทำประมงแหล่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก 

คณะนักวิทยาศาสตร์นอร์เวย์ ได้ออกสำรวจพื้นที่อยู่ทุกปี และไม่เคยตรวจพบการรั่วไหล แต่ในการสำรวจด้วยเรือดำน้ำจิ๋วบังคับระยะไกลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พบว่าหนึ่งตัวอย่างจากทั้งหมดสามตัวอย่างมีระดับรังสีสูงกว่าระดับปกติถึง 100,000 เท่า โดยเฉพาะจากปล่องที่ต่อตรงเข้ากับเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของเรือ


เรือดำน้ำนิวเคลียร์ลำดังกล่าวเกิดเพลิงไหม้ในห้องเครื่อง ทำให้ลูกเรือเสียชีวิต 42 นายจากทั้งหมด 69 นาย ส่วนใหญ่เสียชีวิตเนื่องจากได้รับรังสี ระหว่างรอให้กองทัพเรือโซเวียตมาช่วย ก่อนที่เรือจะจมลงสู่ก้นทะเลนอร์เวย์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย