fbpx

เผยมหาเศรษฐีอดีตผู้ชิง ปธน.สหรัฐเช็นต์เช็คก่อนตายให้ทรัมป์ใช้หาเสียง

นิวยอร์ก 10 ก.ค.- นายรอสส์ เพโรต์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกันที่เคยลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐสองครั้ง สั่งจ่ายเช็คสนับสนุนการหาเสียงเลือกตั้งอีกสมัยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่กี่เดือนก่อนเสียชีวิตด้วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวเมื่อวานนี้ตามเวลาสหรัฐ 


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์บอสตันโกลบรายงานว่า นายเพโรต์ที่ถึงแก่กรรมด้วยวัย 89 ปี สั่งจ่ายเช็คสองฉบับเมื่อเดือนมีนาคมเพื่อใช้สนับสนุนการหาเสียงของทรัมป์ บอสตันโกลบระบุว่า นายเพโรต์เป็นต้นแบบหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์ เขาเขียนข่าวมรณกรรมของตนเองเมื่อหลายสิบปีก่อนด้วยการขึ้นต้นประโยคว่า เป็นมหาเศรษฐีผู้สร้างเนื้อสร้างตัวด้วยตัวเองและเป็นผู้สมัครชิงประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคที่สามที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในรอบเกือบศตวรรษ นายเพโรต์ฉวยประโยชน์จากรอยร้าวภายในพรรครีพับลิกัน โดยรอจังหวะที่เห็นชัดเจนแล้วว่านายแพท บูแคแนน พิธีกรและนักวิเคราะห์การเมืองไม่มีทางชนะการชิงเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันลงเลือกตั้งปี 2535 ประกาศตัวว่าจะชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในเดอะแลร์รี คิงโชว์ ซึ่งเป็นรายการยอดนิยมของสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นในขณะนั้น ซื้อเวลารายการโทรทัศน์นั่งพูดคนเดียวถึงปัญหาต่าง ๆ ของประเทศ แต่ไม่นำเสนอวิธีแก้ปัญหา 

ผลสำรวจทั่วประเทศในเดือนกรกฎาคมปีนั้นชี้ว่า นายเพโรต์มาเป็นอันดับหนึ่ง มีคะแนนนิยมร้อยละ 39 แซงหน้าจอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีในขณะนั้นจากพรรครีพับลิกัน และบิล คลินตัน ผู้ว่าการรัฐอาร์คันซอจากพรรคเดโมแครตที่มีคะแนนนิยมเพียงร้อยละ 31 และ 25 ตามลำดับ อย่างไรก็ดี เขาพังเพราะเชื่อมั่นในตัวเองมากเกินไป ไม่ยอมฟังคำแนะนำคนสนิท ถอนตัวจากการแข่งขันแล้วเปลี่ยนใจกลับมาใหม่ในอีกหนึ่งเดือน ผลปรากฏว่าได้คะแนนเลือกตั้งไม่ถึงร้อยละ 19  


ส่วนในการหาเสียงลือกตั้งปี 2539 เขาเปลี่ยนจากการโจมตีประเด็นหนี้สินประเทศไปเป็นการคัดค้านข้อตกลงเขตการค้าเสรีอเมริกาเหนือ หรือนาฟตาและข้อตกลงเขตการค้าเสรีอื่น ๆ  เรียกร้องให้พันธมิตรสหรัฐเพิ่มเงินสมทบภารกิจกลาโหมทั่วโลก อย่างไรก็ดี บอสตันโกลบมองว่า บทเรียนหนึ่งที่ประธานาธิบดีทรัมป์น่าจะได้จากเพโรต์คือ แม้ผู้สมัครที่เป็นเศรษฐีคนนอกเรียกความสนใจจากประชาชนได้มาก แต่ท้ายที่สุดแล้วควรลงสมัครในนามสองพรรคใหญ่มากกว่าตั้งพรรคเองหรือเป็นผู้สมัครอิสระ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้