fbpx

ชาวฮ่องกงที่ร่วมประท้วงเดือนก่อนถูกตั้งข้อหาคนแรก

ฮ่องกง 5 ก.ค.- ศิลปินข้างถนนชาวฮ่องกงที่เข้าร่วมการประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายแดนเมื่อเดือนก่อน ถูกตั้งข้อหาเป็นคนแรกในวันนี้ 


นายพุน โฮฉิว วัย 31 ปี เจ้าของฉายา Painter ขึ้นศาลวันนี้ตามที่ถูกกล่าวหาว่าพัวพันการปิดล้อมสำนักงานใหญ่ตำรวจเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน เขาถูกตั้งข้อหาทำร้ายร่างกายตำรวจ ก่อความเสียหายทางอาญา และมีพฤติกรรมเกเรจากการขว้างไข่ใส่ตำรวจระหว่างการปิดล้อมนาน 6 ชั่วโมง ทางการควบคุมตัวเขาไว้รอการพิจารณาคดี หากถูกตัดสินว่ามีความผิดมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี นายพุนเป็นผู้ประท้วงไม่กี่คนที่ไม่ปิดบังใบหน้าระหว่างการปิดล้อมสำนักงานใหญ่ตำรวจ ทนายความของเขาให้การว่า ลูกความถูกตำรวจที่พูดกับเขาด้วยภาษาจีนกลางทำร้ายร่างกาย แต่ผู้พิพากษากล่าวว่า ไม่มีอำนาจสอบสวนข้ออ้างดังกล่าว ขอให้ไปแจ้งความตามกระบวนการกับตำรวจ 


เจ้าหน้าที่นิติเวชฮ่องกงกำลังเก็บรวบรวมลายนิ้วมือและดีเอ็นเอทั่วอาคารสภานิติบัญญัติที่ผู้ประท้วงบุกเข้าไปพ่นถ้อยคำต่าง ๆ บนผนัง เอเอฟพีเผยว่า นับตั้งแต่มีการประท้วงร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ตำรวจประกาศว่ามีผู้ถูกจับกุมแล้ว 66 คน ขณะเดียวกันกลุ่มนักเคลื่อนไหวกำลังใช้เทเลแกรม แอปพลิเคชันสนทนาเข้ารหัสแจ้งแผนการประท้วงครั้งใหม่ที่เกาะเกาลูนในวันอาทิตย์นี้ อยู่ตรงข้ามกับเกาะฮ่องกงที่เป็นจุดประท้วงหลายครั้งที่ผ่านมาเพราะเป็นสถานที่ตั้งที่ทำการหน่วยงานรัฐบาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง