fbpx

ทอร์นาโดกระหน่ำตะวันออกเฉียงเหนือของจีนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

เซี่ยงไฮ้ 4 ก.ค.- เกิดทอร์นาโดกระหน่ำมณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนเมื่อวานนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6  คน บาดเจ็บ 190 คน ทั้งที่ปกติแล้วพื้นที่นี้ไม่เคยเกิดทอร์นาโดมาก่อน เป็นสภาพอากาศรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อเนื่องและคาดว่าเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ 


สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของจีนรายงานว่า ทอร์นาโดทำบ้านเรือนเสียหายเกือบ 3,600 หลัง ชาวเมืองไคหยวนกว่า 9,900 คน จากทั้งหมด 500,000 คน ได้รับความเดือดร้อน พร้อมกับลงภาพอาคารในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพังราบหลายสิบหลัง หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ระบุว่า ปกติแล้วพื้นที่ดังกล่าวแทบไม่เคยเกิดทอร์นาโดมาก่อน 

สำนักอุตุนิยมวิทยาจีนแถลงเมื่อวันอังคารว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอาจทำให้จีนเกิดสภาพอากาศรุนแรงตามมาอีก หลังจากเกิดทั้งอุทกภัย ภาวะแห้งแล้ง และอากาศร้อนจัดในปีนี้ บางพื้นที่มีฝนตกหนักมากเป็นประวัติการณ์ ขณะที่บางพื้นที่อากาศร้อนที่สุดเท่าที่เคยมีมา มณฑลเหอเป่ยที่อยู่ทางเหนือใกล้กับกรุงปักกิ่ง ประกาศเตือนภัยอากาศร้อนจัดระดับสีแดงในวันนี้ เพราะคาดว่าอุณหภูมิจะทะลุ 40 องศาเซลเซียส และจะกระทบต่อข้าวโพดที่มณฑลนี้เป็นแหล่งปลูกใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ขณะที่ปริมาณน้ำฝนไตรมาสสองของปีนี้ลดลงถึงร้อยละ 23.9 จากปริมาณเฉลี่ยในช่วงเดียวกันของทุกปี


สหประชาชาติและฝรั่งเศสออกแถลงการณ์ร่วมกันเมื่อวันเสาร์ว่า จีนรับปากจะพยายามทำให้ได้มากที่สุดเรื่องการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน โดยได้ตั้งเป้าหมายจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้มากขึ้นในปีหน้า. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์