fbpx

สื่อเกาหลีเหนือยกย่องซัมมิตคิม-ทรัมป์ที่เขตปลอดทหารสองเกาหลี

เปียงยาง 1 ก.ค.- สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือยกย่องการพบกันของนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐที่เขตปลอดทหารสองเกาหลีเมื่อวานนี้ว่าเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ ขณะที่นักวิเคราะห์มองเรื่องนี้ต่างออกไป 


เคซีเอ็นเอรายงานวันนี้ว่า ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องว่าจะฟื้นการเจรจาและผลักดันให้มีความคืบหน้าเพื่อบรรลุผลสำเร็จเรื่องการปลดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี การที่ผู้นำเกาหลีเหนือและสหรัฐได้จับมือครั้งประวัติศาสตร์ที่หมู่บ้านปันมุนจอมถือเป็นเหตุการณ์ที่น่าอัศจรรย์ เพราะเป็นที่รู้กันว่าหมู่บ้านแห่งนี้เป็นสัญลักษณ์ของการแบ่งแยก และสองประเทศมีความสัมพันธ์ในอดีตที่ไม่น่าชื่นชม การพบกันครั้งนี้เกิดขึ้นตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์เป็นฝ่ายริเริ่ม ช่วงเวลาที่ประธานาธิบดีทรัมป์ก้าวเท้าข้ามเส้นปักปันเขตแดนทางทหารจากฝั่งเกาหลีใต้เข้ามาในเกาหลีเหนือเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ เพราะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ประธานาธิบดีสหรัฐในตำแหน่งย่างเท้าเข้ามาในเกาหลีเหนือ 

ด้านนักวิเคราะห์มองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ต่างออกไป นักวิเคราะห์ของสถาบันนโยบายศึกษาอาซานในเกาหลีใต้ชี้ว่า รายงานของเคซีเอ็นเอเป็นการโฆษณาชวนเชื่อตามแบบฉบับเกาหลีเหนือที่เชิดชูนายคิมว่าเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้านภูมิรัฐศาสตร์ หวังกอบกู้ภาพลักษณ์ของนายคิมที่เสื่อมเสียหลังกลับจากประชุมสุดยอดหรือซัมมิตครั้งที่สองที่กรุงฮานอยของเวียดนามเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ด้วยมือเปล่า ขณะที่นักวิเคราะห์ของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ของสหรัฐเห็นว่า เกาหลีเหนือพยายามสร้างภาพว่าผู้นำสหรัฐเอาใจผู้นำเกาหลีเหนือ แต่ขอให้สังเกตผลที่เกิดขึ้นให้ดี มีแต่การพูดเรื่องคลี่คลายความตึงเครียด ยุติความสัมพันธ์ที่ไม่น่าชื่นชม และเดินหน้าปลดนิวเคลียร์ร่วมกัน ขณะที่ผู้นำเกาหลีเหนือยังคงไม่เสนอว่าจะปลดนิวเคลียร์แต่ฝ่ายเดียวเหมือนที่ผ่านมา.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ