ฟิลิปปินส์เตรียมเปิด 5G แห่งแรกในอาเซียนโดยใช้หัวเว่ย

มะนิลา 21 มิ.ย.- โกลบเทเลคอม บริษัทโทรคมนาคมของฟิลิปปินส์เผยว่า จะเปิดบริการเครือข่าย 5 จี (5G) เป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในเดือนหน้า โดยใช้เทคโนโลยีของหัวเว่ย เทคโนโลยี บริษัทอุปกรณ์โทรคมนาคมใหญ่ที่สุดในโลกของจีนแม้สหรัฐขึ้นบัญชีดำบริษัทนี้ 


นายเอิร์นเนสต์ คู ประธานและประธานกรรมการบริหาร หรือซีอีโอ ของโกลบเทเลคอม แถลงวันนี้ว่า ได้ก้าวครั้งสำคัญในการบรรลุเป้าหมายเรื่องเชื่อมโยงครัวเรือนชาวฟิลิปปินส์ให้มากขึ้น และวิสัยทัศน์เรื่องการนำอินเทอร์เน็ตในโลกพัฒนาแล้วมาสู่ประเทศ บริษัทจะให้บริการเครือข่าย 5 จี เป็นแห่งแรกในอาเซียนในเดือนหน้า ก่อนหน้านี้นายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนระหว่างเยือนฟิลิปปินส์เมื่อเดือนมีนาคมว่า อย่าใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ย เพราะเจ้าหน้าที่สหรัฐเกรงว่ารัฐบาลจีนจะใช้อุปกรณ์หัวเว่ยสอดแนมรัฐบาลประเทศอื่น 

นอกจากโกลบเทเลคอมแล้ว หัวเว่ยยังได้รับสัญญาให้จัดหาอุปกรณ์กล้องวงจรปิดให้แก่โครงการมูลค่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 12,328 ล้านบาท) ที่ตำรวจฟิลิปปินส์ตั้งขึ้นเพื่อปราบปรามอาชญากรรมในหลายเมือง โฆษกตำรวจฟิลิปปิส์เผยเมื่อเดือนก่อนว่า ได้สอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องหัวเว่ยจารกรรมแล้ว แต่ไม่พบหลักฐานยืนยันตามข้อกล่าวหา ฟิลิปปินส์เป็นพันธมิตรเก่าแก่ของสหรัฐ แต่รัฐบาลสมัยประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต หันมาดำเนินนโยบายเอาใจจีนมากขึ้นหวังดึงดูดธุรกิจและการลงทุน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

ปิดทองหลังพระ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

ข้าราชการ-กู้ภัยจิตอาสา ทำงาน 100% ช่วงสงกรานต์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

แผ่นดินไหวกระบี่

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ลึก 2 กม. รู้สึกสั่นไหว

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร ประชาชนแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.เหนือคลอง และ อ.เมืองกระบี่ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สงกรานต์เชียงใหม่

เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ สายฝนโปรยปราย

ช่วงบ่ายวันนี้ เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ จากสายฝนที่โปรยปรายลงมา ทำให้ขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลี หรือไม้ค้ำต้นโพธิ์ของวัดสำคัญในเมืองเชียงใหม่ ต้องแห่กันท่ามกลางสายฝน 

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

อากาศเป็นใจ! นักท่องเที่ยวปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์ถนนข้าวสาร

ตกบ่ายอากาศเป็นใจ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเริ่มปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์สองฝั่งถนนข้าวสาร บรรยากาศสุดชุ่มฉ่ำ สนุกสนาน