เผยคณะสอบสวนนานาชาติ MH17 ตกเตรียมประกาศชื่อผู้ต้องสงสัย

กรุงเฮก 19 มิ.ย.- ยูเครนเผยว่า คณะสอบสวนนานาชาติเหตุเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบิน MH17 ตกในยูเครนเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2557 เตรียมประกาศชื่อและตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัยหลายคนที่ทำให้เครื่องบินถูกยิงตก คร่าชีวิตคนทั้งลำ 298 คน 


นางโอเลนา เซอร์กัล รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศยูเครนเผยกับสำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ของรัสเซียว่า จะมีคนถูกระบุชื่อ 4 คน โดยมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองทัพบกรัสเซียรวมอยู่ด้วย ผู้ถูกกระบุชื่อจะถูกตั้งข้อหา หลังจากนั้นศาลเนเธอร์แลนด์จะเริ่มกระบวนการไต่สวนคดี นางเซอร์กัลกล่าวด้วยว่า การลำเลียงบุ๊ค ซึ่งเป็นขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานเข้ายูเครนจะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่ได้รับอนุญาตจากนายทหารระดับสูงของรัสเซีย มีอีกหลายคนที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้นอกเหนือไปจากคนที่จะถูกตั้งข้อหา 

จนถึงขณะนี้คณะสอบสวนร่วมนานาชาติซึ่งประกอบด้วยออสเตรเลีย เบลเยียม มาเลเซีย เนเธอร์แลนด์ และยูเครน โดยมีเนเธอร์แลนด์เป็นแกนนำยังไม่ยืนยันว่าจะตั้งข้อหาใครหรือไม่ แต่เคยเผยว่าจะแจ้งให้ครอบครัวผู้เคราะห์ร้ายทราบก่อน จึงจะตั้งโต๊ะแถลงข่าวแจ้งความคืบหน้าในการสอบสวนอาญาคดีเครื่องบินโบอิง 777 เที่ยวบิน MH17 ถูกยิงตกทางตะวันออกของยูเครนในพื้นที่ของกลุ่มกบฏฝักใฝ่รัสเซีย คณะสอบสวนร่วมเผยเมื่อปีก่อนว่า ขีปนาวุธบุ๊คที่ยิงเครื่องบินลำนี้ตกมาจากฐานทัพรัสเซียในเมืองคูร์สก์ ทางตะวันตกของรัสเซียที่ติดกับยูเครน ทำให้เนเธอร์แลนด์และออสเตรเลียประกาศอย่างเป็นทางการว่ารัสเซียต้องรับผิดชอบ ชาวดัตช์ 196 คนและชาวออสเตรเลีย 38 รวมอยู่ในเครื่องบินลำนี้ที่ออกเดินทางจากกรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ มีจุดหมายที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย 


สถานีวิทยุอาร์ทีแอลของเนเธอร์แลนด์อ้างแหล่งข่าวนิรนามว่า ผู้ต้องสงสัยอาจถูกพิจารณาคดีลับหลัง เพราะรัสเซียไม่ส่งตัวชาวรัสเซียมาขึ้นศาลในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ขณะที่เบลลิงแคต เว็บไซต์ข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนรายงานว่า จะเปิดเผยชื่อผู้ต้องสงสัยพัวพันเหตุ MH17 ในวันนี้ โดยยืนยันว่าเป็นการสอบสวนที่เป็นอิสระและแยกจากการสอบสวนของคณะสอบสวนร่วมนานาชาติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วันเคลียร์ซากตึก สตง. ก่อนส่งคืนพื้นที่

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ซากอาคาร สตง. เพื่อค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

บราซิลทำลายแผนวางระเบิดฟรีคอนเสิร์ต ‘เลดี้ กาก้า’

ตำรวจบราซิลทำลายแผนโจมตีงานฟรีคอนเสิร์ตของ “เลดี กากา” ที่จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดโคปาคาบานา นครริโอเดจาเนโร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มวางแผนก่อเหตุเป็นพวกเครือข่ายดิจิตอลที่สนับสนุน