fbpx

กฎหมายการุณยฆาตเริ่มมีผลบังคับใช้ในรัฐแรกของออสเตรเลีย

ซิดนีย์ 19 มิ.ย. – กฎหมายการุณยฆาต ที่อนุญาตให้ปลิดชีวิตคนไข้ที่ป่วยหนักจนรักษาไม่ได้ เริ่มมีผลบังคับใช้ในรัฐวิกตอเรีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศแล้วในวันนี้ ซึ่งจะทำให้รัฐวิกตอเรียเป็นรัฐแรกในประเทศที่บังคับใช้กฎหมายนี้


การช่วยให้ผู้ป่วยปลิดชีวิตตนเองถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายในเกือบทุกประเทศทั่วโลก และห้ามการกระทำดังกล่าวในออสเตรเลีย จนกระทั่งรัฐวิกตอเรียเริ่มกระบวนการผลักดันร่างกฎหมายเพื่อให้การปลิดชีวิตคนไข้เป็นเรื่องถูกกฎหมายตั้งแต่ปี 2017 นายแดเนียล แอนดริวส์ มุขมนตรีของรัฐวิกตอเรีย ซึ่งสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้หลังจากบิดาของเขาเสียชีวิตในปี 2016 กล่าวว่า กฎหมายนี้จะทางเลือกแก่คนไข้ที่ต้องการจะสิ้นสุดชีวิตของตนเองอย่างมีศักดิ์ศรี ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการมีคุณภาพชีวิตที่ดีเช่นเดียวกัน เขากล่าวด้วยว่า การบังคับใช้กฎหมายนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่กล้าหาญ ยังไม่มีรัฐอื่น ๆ ทำมาก่อนและเขาเชื่อว่าเป็นก้าวที่ถูกต้อง กฎหมายนี้อนุญาตเฉพาะคนไข้ผู้ใหญ่ที่ป่วยหนักเกินเยียวยา โดยมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือน หรือ ไม่เกิน 1 ปี สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการเช่น โรคเสื่อมของเซลล์ประสาทสั่งการ และ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง นายแอนดริวส์ กล่าวว่า มีการคาดหมายว่า ในปีนี้จะมีผู้ใช้สิทธิ์ตามกฎหมายนี้ราว 12 คนและหลังจากนั้น คาดว่าจะมีคนใช้ที่ขอใช้สิทธิปีละ 150 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท