การ รพ.ฮ่องกงโต้ข่าวให้ข้อมูล ตร.มาตามจับผู้ประท้วงใน รพ.

ฮ่องกง 18 มิ.ย.- การโรงพยาบาลฮ่องกงปฏิเสธว่า ไม่ได้ให้ข้อมูลคนไข้แก่ตำรวจหลังจากผู้ประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนหลายคนถูกจับเมื่อเข้าไปรักษาตัวในโรงพยาบาลของรัฐ 


การโรงพยาบาลฮ่องกงซึ่งดูแลโรงพยาบาลของรัฐทั่วฮ่องกงแถลงเมื่อค่ำวันจันทร์ยืนยันว่า มีเพียงเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์เท่านั้นที่สามารถใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ในตึกผู้ป่วยฉุกเฉินและอุบัติเหตุ และไม่เคยอนุญาตให้เจ้าหน้าที่พิมพ์รายชื่อคนไข้ให้แก่ตำรวจหรือบุคคลที่สาม ส่วนเรื่องล็อกอินเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ มีเพียงเจ้าหน้าที่เฉพาะด้านเท่านั้นที่มีสิทธิเข้าถึงรายงานคนไข้ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตึกฉุกเฉินของโรงพยาบาลแต่ละแห่งสามารถเข้าไปดูประวัติคนไข้ของโรงพยาบาลนั้น ๆ ได้โดยไม่ต้องล็อกอิน การให้ข้อมูลคนไข้แก่ตำรวจจะมีสองกรณีเท่านั้น หนึ่งคือจะเป็นประโยชน์ต่อตำรวจในการตามหาคนบาดเจ็บหรือคนหาย และสองคือต้องการให้ตำรวจช่วยตามหาญาติคนไข้ 

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน ดร.ปิแอร์ ชาน สมาชิกสภานิติบัญญัติเผยแพร่สำเนาบางส่วนของรายชื่อที่เขาอ้างว่าได้รับมาจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขคนหนึ่ง มีรายละเอียดข้อมูลคนไข้ 76 คนที่มารับการรักษาที่ตึกผู้ป่วยฉุกเฉินโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งระหว่างวันที่ 12 และ 13 มิถุนายน รายชื่อคนไข้กลุ่มหนึ่งถูกทำเครื่องหมายว่าเข้าร่วมการชุมนุมหน้าอาคารสภานิติบัญญัติ มุมบนซ้ายของกระดาษมีคำว่า “สำหรับตำรวจ” ดร.ชานกล่าวด้วยว่า ใครก็ตามที่ทำงานในตึกฉุกเฉินนี้และอยู่ใกล้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถเข้าระบบข้อมูลคลีนิกของโรงพยาบาลได้โดยไม่ต้องล็อกอิน แล้วหารายชื่อคนไข้ได้ง่าย ๆ ด้วยการค้นหาจากวันที่เท่านั้น 


ด้านตำรวจฮ่องกงแถลงว่า ตำรวจที่ประจำตามโรงพยาบาลรัฐมีหน้าที่ตรวจสอบว่าผู้ถูกส่งตัวมารับการรักษาในตึกฉุกเฉินพัวพันกับการก่ออาชญากรรมหรือไม่ หากพบหลักฐานน่าสงสัยก็จะแจ้งนักสืบคดีอาญาให้มาติดตามต่อไป จึงขอคัดค้านข้อกล่าวหาที่ว่าตำรวจตระเวนไปตามโรงพยาบาลแล้วไล่จับคนหรือขัดขวางการรักษา นอกจากระบบคอมพิวเตอร์ของตำรวจตามโรงพยาบาลก็ไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบของการโรงพยาบาลด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สะพานยกระดับกำลังก่อสร้าง ถล่มทับด่วนระดับที่ 1 ตายแล้ว 5

สะพานยกระดับโครงการทางพิเศษพระราม 3-ดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้าง พังถล่มทับด่วนระดับที่ 1 เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 27 คน เร่งคนหาผู้สูญหาย พร้อมปิดทางขึ้น-ลง ทางพิเศษเฉลิมมหานครชั่วคราว

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศ

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ

อากาศเย็นหลงฤดู

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ ภาคอื่นๆ ลดลง 2-4 องศาฯ ส่งผลให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้เรือนำนักท่องเที่ยวดำน้ำเกาะเต่า สูญหาย 1 คน

ระทึกกลางทะเล หนีตายวุ่น ไฟไหม้เรือพานักท่องเที่ยวดำน้ำเกาะเต่า เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและลูกเรือ พบว่ายังสูญหาย 1 คน

เยาวชนแหกสถานพินิจ พยายามพังรั้วชาวบ้าน

ชาวบ้านแตกตื่น กลุ่มเยาวชนนับสิบคนปีนรั้วแหกสถานพินิจโคราช ถือเหล็กแป๊บเป็นอาวุธ พยายามเข้าบ้านเรือนประชาชน หวังขโมยมอเตอร์ไซค์ ก่อนถูกรวบ

เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 เหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 6 เหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม ช่วงด่านฯ ดาวคะนอง เป็นคนงานก่อสร้างชาวเมียนมา ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ ครอบครัวผู้เสียชีวิต นิมนต์พระมาเชิญดวงวิญญาณในที่เกิดเหตุ ก่อนเดินทางไปรับศพที่ รพ.ศิริราช