เปิดคลิปหลักฐานตำรวจฮ่องกงใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วง

ฮ่องกง 13 มิ.ย.- เริ่มมีเสียงเรียกร้องให้ตรวจสอบตำรวจฮ่องกงว่าใช้กำลังเกินกว่าเหตุกับผู้ประท้วงหรือไม่ในการปะทะกันเมื่อวานนี้ หลังมีการเผยแพร่คลิปหลักฐานสามคลิป ด้านตำรวจแย้งว่าจำเป็นต้องทำเพราะผู้ประท้วงใช้ความรุนแรงก่อน


เหตุการณ์ปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจหน้าอาคารสภานิติบัญญัติเมื่อวานนี้ถูกถ่ายทอดสดตามสื่อต่าง ๆ ตลอดทั้งวัน ขณะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวพากันส่งต่อคลิปบันทึกภาพตำรวจใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วง คลิปของหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีเห็นสาวรุ่นคนหนึ่งล้มลงไปที่พื้นขณะวิ่งหนี จากนั้นถูกตำรวจปราบจลาจลอย่างน้อย 4 นายใช้กระบองกระหน่ำตี หนึ่งในนั้นใช้โล่พลาสติกกดตัวเธอไว้กับพื้น คลิปที่สองเห็นตำรวจปราบจลาจลกลุ่มหนึ่งเดินเข้าหาชายคนหนึ่งที่กำลังนั่งพิงกำแพง พูดกันอยู่สองสามคำแล้วตำรวจก็ฉีดสเปรย์พริกไทยใส่หน้าเขาซ้ำ ๆ ในระยะประชิด คลิปที่สามเห็นตำรวจหลายนายกระแทกชายที่ถือกล่องใส่ขวดน้ำล้มลงไปที่พื้น หลายนายใช้เข่ากดตัวเขาไว้จนกระทั่งเขายอมปล่อยโทรศัพท์มือถือ

เนติบัณฑิตยสภาฮ่องกงประนามการใช้กำลังโดยไม่จำเป็นอย่างสิ้นเชิงกับผู้ประท้วงที่ส่วนใหญ่ไร้อาวุธและไม่มีท่าทีเป็นภัยโดยตรงต่อตำรวจหรือสาธารณะ และว่าดูเหมือนตำรวจจะใช้อำนาจทางกฎหมายในการรักษาความสงบเรียบร้อยอย่างเกินขอบเขต ด้านกลุ่มกฎหมายทรงอิทธิพลในคณะกรรมการที่ทำหน้าที่เลือกผู้บริหารฮ่องกงเรียกร้องให้เปิดการสอบสวนอิสระต่อการที่เจ้าหน้าที่ใช้กำลังเกินกว่าเหตุ สมาคมผู้สื่อข่าวฮ่องกงเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้สื่อข่าวไม่ต่ำกว่า 15ราย เช่น ถูกเจ้าหน้าที่ฉีดสเปรย์พริกไทย และมีผู้สื่อข่าวหลายคนแจ้งว่าเห็นตำรวจใช้กำลังทำร้ายผู้ประท้วง 


ด้านนายตำรวจฮ่องกงกล่าวปกป้องลูกน้องเมื่อวานนี้ว่า ตำรวจใช้ความอดกลั้นจนกระทั่งฝูงชนพยายามจะบุกเข้ามาในอาคารสภานิติบัญญัติ ใช้อาวุธอันตรายกับตำรวจที่วางแนวป้องกัน เช่น โยนท่อโลหะและขว้างปาก้อนอิฐใส่ตำรวจ เป็นการกระทำที่อันตรายมากถึงขั้นทำให้ตายได้ รายงานระบุว่า มีตำรวจหลายนายบาดเจ็บ ภาพข่าวทางสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งเห็นตำรวจหมดสตินายหนึ่งถูกนำตัวออกไปจากจุดปะทะ ดูเหมือนจะถูกบางอย่างพุ่งเข้าใส่ ยอดผู้บาดเจ็บมีทั้งหมด 79 คน ในจำนวนนี้สองคนอาการสาหัส.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง