fbpx

ผู้นำเวเนซุเอลาสั่งเปิดพรมแดนด้านโคลอมเบียอีกครั้งหลัง

การากัส 8 มิ.ย.- ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโรของเวเนซุเอลาสั่งให้เปิดพรมแดนด้านโคลอมเบียอีกครั้ง หลังจากสั่งปิดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ไม่ให้ความช่วยเหลือจากนานาชาติที่ถูกส่งมารวมบริเวณนี้ถูกลำเลียงเข้าเวเนซุเอลา 


ประธานาธิบดีมาดูโรทวีตเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ชาวเวเนซุเอลาเป็นผู้รักสงบที่ปกป้องเอกราชและการกำหนดชะตาของตัวเองอย่างเข้มแข็ง เขาขอประกาศให้เปิดพรมแดนด้านโคลอมเบียที่ติดกับรัฐตาชีรา ทางตะวันตกของประเทศอีกครั้ง แต่ไม่ได้พูดถึงสะพานสำคัญหลายแห่งบริเวณพรมแดนว่าจะเปิดเมื่อใด หลังจากปิดไปตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2558 เพราะทหารเวเนซุเอลาสองนายถูกกลุ่มต้องสงสัยลอบขนสินค้าทำร้ายบาดเจ็บ 

ประธานาธิบดีมาดูโรสั่งปิดพรมแดนทางบกที่ติดกับโคลอมเบียและบราซิล รวมทั้งพรมแดนทางน้ำและทางอากาศกับเนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส ประเทศในเครือราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ในทะเลแคริบเบียนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ หลังจากนายฮวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านที่ประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีตระเวนเยือนเพื่อนบ้านขอให้จัดส่งอาหารและเวชภัณฑ์มายังพรมแดนประเทศเหล่านี้เพื่อลำเลียงต่อเข้ามาในเวเนซุเอลา กองทัพที่สนับสนุนประธานาธิบดีมาดูโรส่งกำลังไปปิดสะพานข้ามพรมแดนและขัดขวางไม่ให้ขบวนรถลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าประเทศ เวเนซุเอลาเพิ่งเปิดพรมแดนทางบกด้านบราซิลและพรมแดนทางน้ำกับเกาะอารูบาเมื่อเดือนพฤษภาคม ขณะที่ความสัมพันธ์กับโคลอมเบียที่มีพรมแดนทางบกติดต่อกันยาวถึง 2,200 กิโลเมตร แตกหักตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์เมื่อประธานาธิบดีอีวาน ดูเกของโคลอมเบียประกาศตัวสนับสนุนนายไกวโด.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี