fbpx

ฟิลิปปินส์ปัดเสียงร้องให้ยูเอ็นสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน

มะนิลา 8 มิ.ย.- ฟิลิปปินส์ปัดเสียงเรียกร้องให้สหประชาชาติ หรือยูเอ็น เปิดการสอบสวนอิสระเรื่องฟิลิปปินส์ละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยระบุว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของฟิลิปปินส์ 


โฆษกประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตแถลงวันนี้ว่า การที่ผู้รายงานพิเศษ 11 คนของยูเอ็นเรียกร้องให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนยูเอ็นเปิดการสอบสวนฟิลิปปินส์เรื่องการเสียชีวิตนอกกฎหมายและตำรวจสังหารผู้คนโดยอ้างเรื่องสงครามปราบปรามยาเสพติดและการฆาตกรรมผู้ปกป้องสิทธิมนุษยชน นอกจากเป็นปัญหาด้านสติปัญญาแล้ว ยังเป็นการแทรกแซงอธิปไตยของฟิลิปปินส์อย่างร้ายแรงด้วย ผู้รายงานพิเศษชุดนี้ป่าวประกาศข้ออ้างอคติและไม่เป็นจริงแม้แต่น้อย พร้อมกับใส่ความด้วยความประสงค์ร้ายต่อเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้ง ใครก็ตามที่แสดงความเห็นต่อต้านนโยบายปราบปรามยาเสพติดและสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของประธานาธิบดีดูเตอร์เตล้วนไม่ได้รับการยอมรับจากชาวฟิลิปปินส์ 

ประธานาธิบดีดูเตอร์เตใช้นโยบายกวาดล้างยาเสพติดอย่างเข้มงวด มีผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดถูกตำรวจวิสามัญไปแล้วกว่า 5,300 คนตั้งแต่เขาขึ้นเป็นประธานาธิบดีเมื่อสามปีก่อน กลุ่มสิทธิเชื่อว่า ตัวเลขที่แท้จริงสูงกว่านี้อย่างน้อยสามเท่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป