fbpx

นายกฯออสเตรเลียชี้ปัญหาจีน-สหรัฐส่งผลลบอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจโลก

สิงคโปร์ 7 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียชี้ว่า ความตึงเครียดทางการค้าและการเป็นอริทางไฮเทคระหว่างจีนกับสหรัฐกำลังส่งผลเชิงลบอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจโลก ขอให้มหาอำนาจทั้งสองฝ่ายเร่งแก้ไขความขัดแย้ง


 นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันกล่าวในงานเลี้ยงมื้อเที่ยงทางธุรกิจระหว่างเยือนสิงคโปร์ว่า แต่ละประเทศจะต้องเดินหน้าขยายความเป็นหุ้นส่วนระหว่างกันเพื่อให้การค้าเสรีดำเนินต่อไป ซึ่งหมายถึงข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก หรือทีพีพี (TPP) ที่ 11 ชาติตกลงเดินหน้าต่อไปโดยเปลี่ยนชื่อเป็นข้อตกลงแบบก้าวหน้าและครอบคลุมสำหรับความเป็นหุ้นส่วนข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก หรือซีพีทีพีพี (CPTPP) หลังจากสหรัฐถอนตัวออกไปเมื่อต้นปี 2560 และว่าความขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐส่งผลเชิงลบอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจโลกและน่าหงุดหงิดใจเพราะพื้นฐานเศรษฐกิจโลกหลายอย่างได้รับการเสริมสร้างให้แข็งแกร่งขึ้นแล้ว 

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันผู้นำออสเตรเลียได้แถลงร่วมกับนายกรัฐมนตรีลี เซียนลุงของสิงคโปร์หลังเสร็จสิ้นการพบหารือว่า ทั้งสองประเทศหวังว่าข้อตกลงการค้าเสรีอีกฉบับที่เรียกว่าความเป็นหุ้นส่วนเศรษฐกิจอย่างครอบคลุมระดับภูมิภาค หรืออาร์เซ็ป (RCEP) ที่ทั้งสองประเทศเป็นสมาชิกอยู่จะได้ข้อสรุปภายในปีนี้ เพราะ 16 ประเทศที่เจรจากันอยู่สามารถกลับสู่โต๊ะเจรจาได้อีกครั้ง เนื่องจากหลายประเทศเสร็จสิ้นการเลือกตั้งแล้ว ทั้งออสเตรเลีย อินโดนีเซียและไทย อาร์เซ็ปซึ่งมีจีนเป็นสมาชิกแต่ไม่มีสหรัฐได้รับความสนใจมากขึ้น หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ถอนสหรัฐออกจากทีพีพีที่ไม่มีจีนอยู่ด้วย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ